สธ.เร่งค้นหา “ผู้สูงอายุ” 2.2 ล้านคน ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด

สธ.เร่งค้นหาผู้สูงอายุ 2.2 ล้านคน ยังไม่ฉีดวัคซีน หวังสร้างความปลอดภัย หากลูกหลานกลับไปพบช่วงสงกรานต์

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สะสมกว่า 122 ล้านโดส เป็นเข็มกระตุ้น 19.6 ล้านคน จำเป็นต้องเร่งฉีดกระตุ้น เพราะขณะนี้มีการระบาดมากขึ้น โดยเฉพาะวัยทำงาน ไปสถานบันเทิง สถานที่เสี่ยง และแพร่ต่อชุมชน ครัวเรือน ช่วงการระบาดของเชื้อโอมิครอน ระลอกเดือนมกราคม 2565 เป็นต้นมา กลุ่มติดเชื้อสูงสูด คือ อายุ 20-29 ปี ตามด้วยกลุ่ม 30-39 ปี และกลุ่มที่มาแรงช่วงนี้คือ วัยเด็ก 0-19 ปี ที่ติดเชื้อมากขึ้นกว่าช่วงการระบาดของเชื้อเดลต้า ผู้สูงอายุติดเชื้อต่ำในช่วงนี้เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น แต่เสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตมากสุด อย่างไรก็ตาม สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ข้อมูลที่กรมควบคุมโรคสำรวจตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ในคนเสียชีวิตที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปจำนวน 666 คน คิดเป็น ร้อยละ 82 ของผู้เสียชีวิตทุกกลุ่มวัย พบไม่ได้ฉีดวัคซีน ร้อยละ 58 มีประวัติรับวัคซีน 1 เข็ม ร้อยละ 10 รับวัคซีน 2 เข็ม ร้อยละ 30 รับวัคซีน 3 เข็มขึ้นไป ร้อยละ 2 จึงจำเป็นต้องเร่งรัดการฉีดโดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดรวมถึงการให้วัคซีนเข็มกระตุ้น โดยในภาพรวมขณะนี้ ยังมีผู้สูงอายุ 2.2 ล้านคน ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน กลุ่มนี้เสียชีวิต 387 คน คิดเป็นอัตราเสียชิวิต 178 คนต่อล้านคน ผู้สูงอายุได้รับวัคซีน 1 เข็ม 6 แสนคน เสียชีวิต 66 คน อัตราเสียชีวิต 112 คนต่อล้านคน ผู้สูงอายุรับวัคซีน 2 เข็ม 6.2 ล้านคน เสียชีวิต 197 คน อัตราเสียชีวิต 32 คนต่อล้านคน ลดลงถึง 6 เท่า และผู้สูงอายุรับวัคซีน 3 เข็ม 3.7 ล้านคน เสียชีวิต 16 คน อัตราเสียชีวิต 4 คนต่อล้านคน ลดลงถึง 41 เท่า เมื่อเทียบคนที่ไม่รับ ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันได้ผล และเป็นหัวใจควบคุมไม่ทำให้เสียชีวิตสูงขึ้น

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ต้องเร่งค้นหาผู้สูงอายุที่ไม่ฉีดอีก 2.2 ล้านคน ทุกหน่วยงานทุกภาคส่วนมีทะเบียนผู้สูงอายุอยู่ ต้องบูรณาการข้อมูลเร่งค้นหา ออกไปให้ความรู้ สร้างแรงจูงใจ กระตุ้นและนำมาฉีด หากช่วยกันช่วง 1-2 เดือนนี้ จะทำให้ผู้สูงอายุได้รับวัคซีนสูงขึ้น ป้องกันผู้สูงอายุช่วงเทศกาลสงกรานต์รวมถึงช่วงปิดเทอม หากลูกหลานไปเยี่ยมจะได้ปลอดภัยมากขึ้น ในส่วนของเด็กแม้ป่วยมากแต่โอกาสเสียชีวิตน้อย แต่วัยประถม 5-11 ปี ใกล้ชิดปู่ย่าตายายผู้สูงอายุ หากเร่งฉีดจะเป็นเกราะป้อกันผู้สูงอายุอีกทาง และลดโอกาสการระบาดในโรงเรียน ซึ่งขณะนี้มีเด็กนักเรียนที่ฉีดไปแล้วร้อยละ 10 จากเป้าหมาย 5 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น