ผู้เชี่ยวชาญเร่งเข้าช่วยศรีลังกาคุมน้ำมันรั่ว

ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลือศรีลังกาในการควบคุมน้ำมันรั่วจากเรือบรรทุกสินค้าที่ถูกไฟไหม้และจมลงไปบางส่วน

บริษัทเอ็กเพลส ฟีดเดอร์ ผู้เป็นเจ้าของเรือบรรทุกสินค้า เอ็มวี เอ็กเพลส เพิร์ล ที่เกิดเพลิงไหม้ ได้กล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศได้มีการร่วมประสานงานกับหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมทางทะเล และกองทัพเรือศรีลังกาเพื่อกำหนดแผนในการจัดการกับการรั่วไหลของน้ำมันและมลพิษอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

เชอร์มัว ยอสโควิตซ์ ผู้บริหารระดับสูงเจ้าของเรือบรรทุกสินค้าลำดังกล่าวได้มีการออกมาแสดงความเสียใจและขอโทษต่อศรีลังกาสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องเรือถูกไฟไหม้เป็นเวลา 13 วัน และ และจำนวนเมล็ดพลาสติกมหาศาลที่ลอยมาท่วมเต็มชายหาด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและสิ่งแวดล้อมของสรีลังกา

สิ่งที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกังวลกันเป็นอย่างมาก คือจะเกิดน้ำมันรั่วจนทำให้สิ่งมีชีวิตในทะเลเสื่อมโทรมมากขึ้น หลังจากที่ท้ายเรือได้จมลงไปแล้วเป็นบางส่วน โดยโฆษกของกองทัพเรือศรีลังกาได้บอกกับทางสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ทะเลที่เคลื่อนตัวจนทัศนวิสัยไม่ดีได้ ทำให้นักดำน้ำของกองทัพเราไม่สามารถเข้าตรวจสอบเรือได้

ในขณะเดียวกัน ทางหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมทางทะเล ได้วางสารช่วยกระจายตัวของน้ำมัน หากเรือมีน้ำมันเชื้อเพลิง 350 ตันรั่วไหลออกมา อย่างไรก็ดี นาย เนอร์มา ซิลวา นายท่าเรือของศรีลังกาได้กล่าวว่ายังไม่มีน้ำมันรั่วไหลจนถึงตอนนี้ เพียงแต่ได้มีการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญที่คะเนจากวิธีที่เรือถูกไฟไหม้จนที่บรรจุน้ำมันอาจถูกเผาไหม้หมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ที่แย่ที่สุด

เรือบรรทุกสินค้าลำนี้บรรทุก ตู้สินค้าอันตราย จำนวน 81 ตู้ รวมทั้งกรดและแท่งตะกั่ว ระหว่างที่เกิดเพลิงไหม้ ได้เกิดเม็ดพลาสติกจำนวนมหาศาลลอยมาท่วมเต็มชายหาด ก่อให้เกิดความกังวลต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและเศรษฐกิจในท้องถิ่นเพราะต้องมีคำสั่งห้ามเดินเรือประมงในช่วงนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก