“ศุภชัย” โวยสื่อเข้าใจผิด ยันภูมิใจไทยไม่ได้ขู่ถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล หากกม.กัญชาไม่ผ่านสภาฯ

กดติดตาม TOP NEWS

“ศุภชัย” โวยสื่อเข้าใจผิด ยันภูมิใจไทยไม่ได้ขู่ถอนตัวพรรคร่วมรบ. หากกม.กัญชาไม่ผ่านสภาฯ

นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 และส.ส.พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชาและกัญชงที่พรรคภูมิใจไทยเสนอ ว่า กระบวนการขณะนี้ทางสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งเรื่องไปยังนายกรัฐมนตรีพิจารณา เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เพราะมีส่วนที่ต้องมีค่าขออนุญาต ค่าจัดตั้งโรงงาน และเรื่องภาษีต่าง ๆ คาดว่าเร็ว ๆ นี้นายกรัฐมนตรีจะส่งกลับมายังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมต่อไป ส่วนจะทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ เมื่อนายกรัฐมนตรีส่งกลับมาแล้ว ตามกระบวนการของสภา จะต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนเป็นเวลา 15 วัน ประกอบกับ ยังมีวาระการพิจารณากฎหมายอื่น ทำให้ไม่ทันสมัยประชุมนี้ แต่จะพิจารณาได้ต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเปิดสมัยประชุมถัดไป ยืนยันว่าในส่วนของพรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีปัญหาใด ๆ ในกระบวนการพิจารณา เป็นเรื่องปกติของการเสนอร่างกฎหมาย

นายศุภชัย ยังชี้แจงถึงระแสข่าวว่าหากร่างกฏหมายฉบับนี้ไม่ผ่าน พรรคภูมิใจไทยจะถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล โดยยืนยันไม่เป็นความจริง เป็นการตีความที่เข้าใจผิดของสื่อมวลชนบางสำนัก นำข้อมูลเก่าที่ตนพูดระหว่างงานเสวนางานหนึ่งมาเชื่อมโยง ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งตนยอมรับว่าพูดถึงการถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลจริง แต่ไม่ใช่กรณีเสนอ ร่างพ.ร.บ.กัญชาและกัญชงตามที่สื่อนำเสนอ แต่เป็นการพูดเมื่อนานมาแล้วจากความไม่ชัดเจนที่ ป.ป.ส.ออกมาทักท้วงว่ากัญชายังเป็นยาเสพติด ทั้งที่สภาถอนกัญชาออกจากยาเสพติดแล้วตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ซึ่งครั้งนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ชัดเจนมากขึ้น โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขปลดล็อกกัญชา และกัญชงออกจากยาเสพติด ตามเจตนารมณ์ของประมวลกฎหมายยาเสพติดอย่างชัดเจน ดังนั้นเมื่อกัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว จึงไม่มีเงื่อนไขที่พรรคภูมิใจไทยจะต้องมีท่าทีดังกล่าว ส่วนร่างพ.ร.บ.กัญชาและกัญชงเป็นกฎหมายที่กำหนดเงื่อนไขการขออนุญาตปลูกและการนำไปใช้เท่านั้น จึงเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาที่สภาฯจะไม่ผ่านร่างกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก