“สิระ” เตรียมเชิญ ผบ.ตร.แจง ปม “ทนายตั้ม” ร้องจับกุม “ลุงพล” ทั้งที่ไปมอบตัว

“สิระ”ปธ.กมธ.กฎหมาย พร้อมรับเรื่อง ทนายตั้ม ปม พร้อมเชิญ บิ๊กปั๊ดแจง ปมทนายตั้ม ร้อง กมธ.กฎหมายขอความเป็นธรรม

จากกรณี นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความของนาย ไชย์พล วิภา หรือลุงพล บ้านกกกอก ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของน้องชุมพู่ ที่ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ปมเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายไชย์พล ในขณะที่ทนายความกำลังพาผู้ต้องหาไปมอบตัวกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ กลับจับกุมแทนถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งต่อมานายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย ได้ติดต่อเพื่อขอข้อมูลและประสานให้ยื่นเรื่องตรวจสอบการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ด้วย

นายสิระ เจนจาคะ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท็อปนิวส์ ว่า ทนายษิทรามีข้อสงสัยเรื่องการออกหมายจับของคดีนี้ และการที่ลุงพลไปมอบตัว แต่เจ้าหน้าที่จับกุมใส่กุญแจมือ นำไปลงบันทึกการจับกุมว่าจับตามหมายจับไม่ได้มามอบตัว และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.แจ้งว่าจะไม่รับมอบตัว จึงอยากมายื่นให้ กมธ.กฎหมาย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งปกติแล้ว ที่เราได้เห็นผ่านสื่อ กรณีนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก เดินทางมามอบตัวกับกองปราบ ก็แต่งตัวใส่สูทอย่างหล่อ ไม่ได้มีพฤติกรรมการจับกุมแบบลุงพล จึงเกิดข้อสงสัยว่า หลักการปฎิบัติว่ามีมาตรฐานอย่างไร ทำไม่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติไม่เหมือนกัน โดยทนายตั้ม แจ้งว่า จะมายื่นเรื่องในวันอังคารที่ 8 มิ.ย.64

เมื่อถามว่าหลังจากรับหนังสือแล้วจะดำเนินการอย่างไร นายสิระตอบว่า หลังจากรับหนังสือแล้วจะนำเข้าคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาแล้วสัปดาห์ถัดไปก็จะเชิญ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มาชี้แจง และหากลุงพล ได้รับการประกันตัว ก็จะเชิญมาชี้แจงพร้อมกับทนายความด้วย

ส่วนการมอบตัวหรือการถูกจับกุมนั้น มันแตกต่างกัน เพราะการสืบ จับกุมตามหมายจับ จะมีผลเรื่องการคัดค้านการประกัน ว่ามีพฤติกรรมหลบหนี ศาลจะพิจารณาแล้วว่ามีน้ำหนัก แต่ถ้าเป็นการมามอบตัวเองเมื่อพนักงานสอบสอบคัดค้านการประกันตัว ศาลก็จะมองว่าไม่มีน้ำหนัก โอกาสที่ศาลจะให้ประกันตัวก็มีสูงเพราะมามอบตัวเองไม่มีพฤติกรรรมหลบหนีและในการออกหมายจับในคดีนี้ ไม่มีความอุจฉกรรจ์ ไม่มีการเกี่ยวข้องกับการฆ่าและลุงพลก็เป็นผู้มีชื่อเสียงมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งน่าจะออกหมายเรียกก่อนหรือไม่ ทำไมถึงเป็นหมายจับเลย นายสิระกล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก