บุรีรัมย์ คืนเงินฌาปนกิจแล้ว หลังพ่อเข้าใจผิดจัดงานศพให้คนอื่นไม่ใช่ลูกตัวเอง

ลุงวัย 61 ปีที่จัดงานศพให้ลูกชายผิดตัว หลังจำศพผิดคิดว่าเป็นลูกชาย ทุกอย่างลงตัว ญาติศพตัวจริงนำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน เอาเงินเก็บมาจ่ายคืนเงินฌาปนกิจศพแล้ว ขณะ ผญบ.ระบุขอให้เคสนี้เป็นเคสตัวอย่างในการพิสูจน์ศพ

1622715435464

 

 

วันนี้( 3 มิ.ย.64) กรณีนายไพรัตน์ สายวัน อายุ 61 ปี ไปรับศพชายที่ถูกรถชนเสียชีวิต บริเวณถนนสายแคนดง-สตึก เพราะเชื่อว่าเป็นศพของนายสงัด หรือล้าน สายวัน ลูกชายวัย 38 ปี ที่หายออกจากบ้านไปได้ 2 วัน

1622715454515

ถึงแม้สภาพใบหน้าศพจะผิดรูป เพราะถูกล้อรถทับ แต่นายไพรัตน์ ยังจำรอยสักของลูกชายได้ กระทั่งมีการรับศพมาหลังเกิดเหตุเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลไว้ที่บ้านเลขที่ 51 บ้านซาด หมู่ 7 ต.สระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์

ต่อมามีชาวบ้านต่างหมู่บ้าน มาตามเอาศพภายในงาน จนกระทั่งนายล้าน ลูกชายที่ตนเองคิดว่าเสียชีวิตแล้ว ขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ที่กำลังจัดงานศพ เรื่องจึงแดงขึ้น และศพดังกล่าวที่นายไพรัตน์ เอามาตั้งไว้ที่บ้านไม่ใช่ศพนายล้านลูกชาย  แต่เป็นศพของนายปองพล หรืออ๊อด พูลวงศ์ อายุ 35 ปีชาวบ้านหมู่ 3 บ้านหัวหนองแคน ต.สระบัว อ.แคนดง และล่าสุดศพนายอ๊อด ได้ถูกมาตั้งบำเพ็ญกุศลไว้ที่บ้านแล้ว

1622715417182

บรรยากาศที่บ้านของนายล้าน ชาวบ้านต่างนำด้ายมาผูกข้อต่อแขน เพื่อเรียกขวัญตามประเพณีชาวอีสาน ตามความเชื่อของชาวบ้านเรื่องร้ายจะกลายเป็นดี ส่วนนายล้านยังมีท่าทีร่าเริง ไม่เครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

นายไพรัตน์ พ่อนายล้าน เล่าว่า หลังจากได้แจ้งตายให้ลูกแล้ว ก็ได้ไปเบิกเงินฌาปนกิจศพที่ทำไว้ประจำครอบครัว มาจัดการงานศพเป็นเงิน 70,000 บาท ใช้ไประหว่างงานประมาณ 40,000 บาท โดยหลังจากเรื่องราวยุติลง ตนได้เอาเงินเก็บของตนที่มีอยู่สมทบคืนให้กลุ่มฌาปนกิจศพครบถ้วนแล้ว หลังจากนี้ครอบครัวคงจะมีแต่เรื่องดีๆเข้ามานายไพรัตน์กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายถวิล สีงาม อายุ51ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า วันเกิดเหตุนายไพรัตน์ สายวัน พ่อของนายล้านยืนยันว่าเป็นศพที่เกิดอุบัติเหตุนั้นเป็นลูกชายตนเอง แม้นสภาพของศพจะมีใบหน้าที่ผิดรูป แต่ยังยืนยันว่าจำรอยสักของลูกชายได้แน่นอน ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าจำได้แน่ชัดว่าเป็นลูก เลยอนุญาตให้นำศพไปบำเพ็ญกุศลตามขั้นตอน ประกอบกับไม่มีใครมาอ้างเป็นญาติผู้เสียชีวิตนอกจากนายไพรัตน์ เท่านั้น

1622715533476

นายถวิล กล่าวต่อไปอีกว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ โดยเฉพาะศพที่ผิดรูปไปจากเดิม เช่นหน้าตา รูปร่าง ควรจะต้องมีการพิสูจน์ที่แน่ชัด เช่นตำหนิรูปพรรณ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และอื่นๆมาประกอบ เพราะถ้าไม่ละเอียดอาจจะเป็นเหมือนเคสนี้

1622715572975

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก