“วิษณุ” แจง ไม่ได้เปลี่ยนชื่อเมืองหลวง

"วิษณุ" แจง ไม่ได้เปลี่ยนชื่อเมืองหลวง ใช้ได้ทั้ง Bangkok และ Krung Thep Maha Nakhon

วันที่ 17 ก.พ. ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีเปลี่ยนชื่อ Bangkok เป็น Krung Thep Maha Nakhon ว่า ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำหนดชื่อประเทศชื่อเมืองหลวงของแต่ละประเทศที่ยังเป็นปัญหาอยู่ซึ่งราชบัณฑิตมีหน้าที่ในเรื่องนี้โดยมีคณะกรรมการบัญญัติศัพท์ภูมิศาสตร์ ซึ่งตั้งมานานหลายสิบปีและช่วยรัฐบาลในการคิดว่าชื่อทวีปประเทศดินแดนเมือง ควรจะสะกดอย่างไรในภาษาไทยและออกเสียงอ่านอย่างไรซึ่งมีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ ปี2530 และปี2544 แต่ครั้งนี้มีการเสนอว่าจะปรับปรุงอีกหนึ่งครั้ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของราชบัณฑิตนั้น ไม่มีอำนาจในการกำหนดชื่อประเทศทางการของไทย หรือไม่มีอำนาจในการกำหนดชื่อใด ๆ ทั้งสิ้นเพราะชื่อเหล่านี้กำหนดโดยกฎหมาย ราชบัณฑิตมีหน้าที่นำชื่อนั้น ๆ มาสะกดให้ถูกต้องเท่านั้น ซึ่งอดีตเอกสารที่เกี่ยวกับราชการไทยจะเรียกอีกอย่างเรียกว่า กรุงเทพฯ แต่ในกรณีที่เป็นเอกสารระหว่างประเทศจะเรียกว่า Bangkok ซึ่งปัจจุบันได้มาปรับให้เรียกว่า กรุงเทพมหานคร(Bangkok หรือบางกอก) ความหมายคือว่ายังจะสามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ ไม่ได้มีการเปลี่ยนชื่อเมืองหลวงแต่อย่างใด

นายวิษณุ กล่าวว่า ป้ายทางการอะไรทั้งหลายที่ใช้ว่า กรุงเทพฯ ก็สามารถใช้ได้ ในส่วนที่เกี่ยวกับต่างประเทศจะเรียกว่าบางกอกหรือบางกอกก็สามารถใช้ได้จะย่อว่า BKK ก็ใช้ได้เช่นเดียวกันซึ่งคณะรัฐมนตรีไม่ได้อนุมัติในส่วนนี้ใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก็ได้มีการชี้แจงว่าราชบัณฑิตจะต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าควรใช้อะไรอย่างไรบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กสทช.-ตร." แจงเหตุบุกบริษัทเอกชน ตรวจยึดโดรน รถโมบาย พบสัญญาณบินโผล่บางปู "ศบ.ทก."ชี้อาจไม่เกี่ยวเหตุป่วน
"ดร.สามารถ" ตอกลิ่ม"ผู้นำกัมพูชา"ไร้หัวใจ โลกต้องไม่อภัยปล่อยศพ ทหารเขมรทิ้งกลิ่นเน่าโชย
"อ.ปณิธาน" ชี้ 2 ช่องทาง ฟ้องเอาผิด "กัมพูชา" ละเมิดสนธิสัญญา ยิงอาวุธใส่ไทยก่อน ทำร้ายชีวิตผู้บริสุทธิ์
"สงขลา" ปิดค่ายเยาวชนรุ่นใหม่ “YOUTH LEADER NEW GEN” พร้อมจับมือศอ.บต. เตรียมต่อยอด ปลุกพลัง New Gen เสริมศักยภาพ พัฒนาพื้นที่ชายแดนใต้
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา เปิด สะพานบารมีโสธร ช่วยลดความแออัดการจราจร เพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชน
จันทบุรี ชาวกัมพูชาหลั่งไหลเดินทางกลับบ้านแน่นหน้าด่าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​