“ดร.วรัชญ์”เผยเทคนิคจับ Fake News ง่ายๆ

 “ดร.วรัชญ์”เผยเทคนิคจับ Fake News ง่ายๆ อะไรไม่ Make Sense มักจะไม่จริง

วันที่ 3 มิ.ย.64 ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก “Warat Karuchit” มีข้อความว่า  สรุปรวบยอดอีกทีนะครับ เรื่อง “งบวัคซีน” ที่แชร์กันว่าได้แค่ 22 ล้าน

22 ล้านที่ว่า คือ งบประมาณของ “สถาบันวัคซีนแห่งชาติ” ครับ ซึ่งเป็นงบ operation เช่นเงินเดือนบุคลากร งบวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ไม่เกี่ยวกับการ “จัดหาวัคซีน” แต่อย่างใด

ภาครัฐทุ่มงบประมาณเต็มที่ ในการจัดหาวัคซีนให้ประชาชนในประเทศไทย ตั้งเป้าไว้ 100 ล้านโดสภายในสิ้นปี 64 และต่อเนื่องถึงปีต่อๆไป

โดยตั้งแต่ปี 63 ต่อเนื่องปี 64 ได้ใช้งบประมาณทั้งการจัดหาวัคซีนและการพัฒนาวัคซีนของไทย รวมถึงการปรับปรุงโรงงานการผลิต รวมแล้วมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งมาจากหลายแหล่ง ทั้งงบกลาง และเงินกู้

หลักการข้อหนึ่งของการจับ Fake News ของผม ไม่มีอะไรยาก นั่นคือ “อะไรที่ไม่ Make Sense มักจะไม่จริง” ครับ (จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของเรา ในการหาข้อมูลต่อ)

แต่สุดท้ายมันกลับมาที่ตัวเราครับ ว่าก่อนเชื่อ ก่อนแชร์ เราได้ “คิด” มั้ย?

194982311 4650432894972313 7191649679559049512 n

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก