สิงคโปร์อนุญาตใช้ “ซิโนแวค” หลัง WHO อนุมัติ

สิงคโปร์จะอนุญาติให้ใช้วัคซีนซิโนแวคของจีน หลังจากที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินโดยองค์การอนามัยโลก

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ได้กล่าวว่าจะเปิดเผยรายละเอียดในอีกไม่กี่วันข้างหน้าสำหรับสถาบันสุขภาพของเอกชนที่ต้องการใช้วัคซีนซิโนแวค ภายใต้เส้นทางเข้าพิเศษ อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ย้ำเพิ่มเติมว่า วัคซีนของซิโนแวค ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวัคซีนระดับชาติ ดังนั้นผู้ที่รับวัคซีนของซิโนแวค จะไม่ได้รับการคุ้มครองภายใต้โครงการความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับการเจ็บป่วยจากการฉีดวัคซีนโควิด 19

ปัจจุบัน สิงคโปร์มีการอนุญาตวัคซีน 2 ชนิดคือ ไฟเซอร์ บีออนเทค และโมเดอร์นา ซึ่งใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ mRNA แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์  ได้มีประกาศว่า สถาบันสุขภาพของเอกชนจะสามารถนำวัคซีน โควิด 19 ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเข้ามาใช้ได้ โดยวัคซีนเหล่านี้ต้องอยู่ในรายการใช้ในกรณีฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ซึ่งก็มี วัคซีนจาก จอนสันแอนด์จอนสัน แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม และล่าสุด คือ ซิโนแวค

ขณะนี้ มีสถาบันสุขภาพของเอกชน 2 แห่ง วางแผนที่จะใช้วัคซีนของซิโนแวคแล้ว หลังจากที่ สิงคโปร์ได้รับวัคซีนของซิโนแวคมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์แต่ยังไม่ได้นำออกมาใช้ เพราะหน่วยงานวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพของสิงคโปร์ยังไม่อนุมัติ

ผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้กล่าวว่าการอนุญาตให้ผู้คนเข้าถึงวัคซีนทางเลือก จะสามารถช่วยเพิ่มการรับวัคซีนโดยรวม เพราะปัจจุบันมีผู้คนมากกว่า 3 หมื่นคน ไม่สามารถรับวัคซีนไฟเซอร์ และ โมเดอร์นาได้ เนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์ และบางคนก็ยังไม่ได้รู้สึกไว้วางใจต่อเทคโนโลยี mRNA ที่ใช้ในการผลิตไฟเซอร์และโมเดอร์นา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก