‘นิพนธ์’สั่ง ปภ.ร่วมมือ อปท.เพิ่มขีดความสามารถ รองรับเหตุเมื่อเกิดภัยพิบัติ

‘นิพนธ์’สั่ง ปภ.ร่วมมือ อปท. ในการใช้เครื่องจักรและกำลังพล เพิ่มสมรรถนะและขีดความสามารถในการรองรับเหตุเมื่อเกิดภัยพิบัติ

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดำเนินการขอรับการสนับสนุนเครื่องจักรกลสาธารณภัย เพื่อเพิ่มสมรรถนะและขีดความสามารถในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในเขตพื้นที่ของตน รวมถึงการเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้าง และความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเครื่องจักรกลสาธารณภัยที่ขอรับโอนต้องมีความสอดคล้องกับความเสี่ยงสาธารณภัยในพื้นที่ โดยอ้างอิงข้อมูลจากแผนปฏิบัติการในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของ ปภ. พ.ศ. 2564-2570

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยให้เร่งดำเนินการยื่นคำขอรับโอนฯ ผ่าน ปภ. เพื่อนำออกมาใช้งานได้อย่างทันท่วงที พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้ ปภ. ดำเนินการเปิดอบรมหลักสูตรเสริมสร้างศักยภาพการใช้เครื่องจักรกลของเจ้าหน้าที่ควบคู่กันไป เพื่อเพิ่มพูนทักษะและสมรรถภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นการบูรณาการร่วมกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

นิพนธ์ กล่าวต่ออีกว่า สถานการณ์สาธารณภัยส่วนใหญ่ในปัจจุบันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของประชาชนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ อยากขอความร่วมมือ ปภ. และ อปท. ได้เตรียมความพร้อมในสถานการณ์ฉุกเฉินให้สามารถรับมือกับผลกระทบจากสาธารณภัยได้อย่างทันการณ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านเครื่องจักรกล ยานพาหนะ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงบุคลากร ซึ่งต้องมีทักษะและความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องจักรกลบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ เพื่อจัดการในภาวะฉุกเฉินให้กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติได้อย่างไวที่สุด และเน้นย้ำ ชีวิตประชาชนต้องมาเป็นอันดับแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี  แรงงานกัมพูชาแห่กลับแน่นด่าน 90% วิตกกังวล กระแสฮุนเซนตัดออกประเทศยึดบ้านที่ดิน
3 ประธานเครือซีพี” มอบทุนการศึกษาแก่บุตรทหารกล้าผู้เสียชีวิตจากเหตุไม่สงบชายแดนไทย–กัมพูชา สนับสนุนจนจบปริญญาตรี พร้อมเปิดโอกาสเข้าทำงานในเครือฯ
"บิ๊กเล็ก" คาใจเวที GBC "กัมพูชา" เงียบผิดปกติ ยันไม่เจรจาทำไทยเสียประโยชน์
"นฤมล" แจงโรงเรียนชายแดนติดไทย-กัมพูชา ยังไม่เร่งเปิดการเรียน การสอน ย้ำต้องปฏิบัติตามคำแนะนำฝ่ายความมั่นคง เพื่อความปลอดภัย
กองทัพบกนำคณะ ICRC เข้าเยี่ยมเชลยศึกกัมพูชา ตามขั้นตอนสากล ย้ำยึดหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศเคร่งครัด
"นฤมล" ยันไม่รู้เหตุผล "อรรถกร" ลาประชุมครม.โยงผลเจรจาภาษีทรัมป์ ชี้อาจวุ่นถ้าไม่คุยก่อนเลือกรองปธ.สภาฯคนที่ 1

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​