สุทินชี้ นายกฯ รื้อฟื้นจำนำข้าวกลบเกลื่อนความผิดตัวเอง

“สุทิน คลังแสง” ชี้ นายกฯ รื้อฟื้นจำนำข้าว กลบเกลื่อนความผิดตัวเอง ไม่เป็นผู้ใหญ่ แจงโครงการจำนำข้าวเป็นนโยบายสาธารณะ กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่คำนึงถึงกำไร ขาดทุน

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ว่า ในการบริหารจัดการเวลาและคน เป็นไปได้ด้วยดี ตามเป้าหมาย คิดว่าวันนี้ จะสามารถปิดประชุมได้เร็วกว่ากำหนด สำหรับการอภิปรายของพรรคเพื่อไทยในวันนี้ จะเริ่มที่นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และมาปิดสรุปที่ตน ส่วนการชี้แจงของรัฐบาล เมื่อวานนี้ ทางรัฐบาล ยังคงตอบไม่ได้ ยังตอบวน ๆ อยู่ และยังคงมีการโยนมาที่จุดเดิม คือ รายได้น้อย กู้ได้จำกัด

เมื่อถามว่า ในส่วนของรัฐบาลตอบได้พอใจหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า รัฐบาลตอบไม่ได้ สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดนายกรัฐมนตรี ใช้วิธีการนอกจากไม่อธิบายให้กระจ่างยังใช้วิธีโยนความผิดให้คนอื่น โดยการโยนความผิดให้เรื่องจำนำข้าว 2 รอบ เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นนายกฯ รื้อฟื้นเรื่องคนอื่นมากลบเกลื่อนความผิดตัวเอง วันนี้ตนจะอภิปรายสรุปปิดท้าย จะได้อธิบายว่าโครงการรับจำนำข้าวจริง ๆ สถานะคืออะไร ซึ่งเป็นนโยบายสาธารณะ ที่หวังให้เกิดผลวงกว้าง ไม่ได้วัดผลที่กำไร-ขาดทุน การตอบของนายกฯ ในเรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าไม่เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งการชี้แจงแบบนี้ทำให้ไม่เกิดความเชื่อมั่น อย่างไรก็ตาม ตนขอถามกลับบ้างว่า ที่นายกฯ แจกเงินเยอะแยะ ไม่ว่าไทยชนะ คนละครึ่ง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ขอให้ตอบตัวเองว่าได้กำไรหรือขาดทุนหรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้คือนโยบายสาธารณะที่กระตุ้นเศรษฐกิจ นอกจากนี้ เรื่องของการใช้หนี้บัญชีสาธารณะ นายกฯ ก็ยังไม่รู้เรื่อง

นายสุทิน กล่าวว่า สิ่งที่นายกฯ สร้างหนี้นั้นมีจำนวนมากกว่าสมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างแน่นอน มติของเราคือไม่รับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 วาระที่ 1 อย่างแน่นอน และคิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะไม่มีเสียงแตก หรือโหวตไม่เห็นด้วย ขณะเดียวกันต้องดูที่พรรคร่วมรัฐบาลว่าจะมีใครโหวตไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ จะเลือกมารยาททางการเมือง หรือผลประโยชน์ การคุ้มครองชีวิตของประชาชน” นายสุทิน กล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก