WHO ร้องประเทศสมาชิกทำสนธิสัญญาการระบาดของโรค

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้เริ่มการเจรจาในปีนี้เกี่ยวกับสนธิสัญญาระหว่างประเทศเพื่อเพิ่มความพร้อมในการรับมือโรคระบาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปที่บรรดาประเทศสมาชิกคาดการณ์ไว้

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวในการประชุมระดับรัฐมนตรีประจำปีว่า หน่วยงานของสหประชาชาติต้องเผชิญกับ ความท้าทายที่รุนแรงในการรับมือโควิด 19 ซึ่งทาง WHO ต้องการเงินทุนที่เป็นไปอย่างยืดหยุ่นและยั่งยืน

ก่อนหน้านี้ในการประชุมใหญ่ตลอดสัปดาห์ บรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ตกลงที่จะศึกษาข้อเสนอแนะสำหรับการปฏิรูปซึ่งจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญอิสระเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของทั้งองค์การอนามัยโลกและประเทศต่างๆ โดยรัฐมนตรีจากประเทศสมาชิก 194 แห่งของ WHO จะมีการประชุมกันเพื่อตัดสินใจว่าจะเริ่มการเจรจาเกี่ยวกับสนธิสัญญาการแพร่ระบาดหรือไม่

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้กล่าวว่า เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ทั่วโลกจะต้องมีการเสริมสร้างการเฝ้าระวัง และให้องค์การอนามัยโลกมีอำนาจและความสามารถในการทำงานที่สำคัญนี้สำหรับทุกคน ซึ่งหากประเทศต่างๆจะต้องดำเนินการตามวาระการปฏิรูปนี้ ทุกประเทศต้องทำงานร่วมกันและแยกประเด็นอื่นๆ ทิ้งไป

ด้าน เอกอัครราชทูตชิลีกล่าวในนามของ 60 ประเทศว่า สนธิสัญญาการแพร่ระบาดจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดการรับฟังการเรียกร้องของผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเพื่อการเดินหน้าอย่างเป็นระบบ

โดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งพบความล้มเหลวจากการตอบสนองทั่วโลกในช่วงต้นปี 2020 ได้กล่าวว่า WHO ควรได้รับอำนาจในการส่งผู้ตรวจสอบได้ทันทีเพื่อป้องกันการระบาดของโรคใหม่ ๆ และเผยแพร่ผลการวิจัยทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก