ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตกว่า 80 คนเชื่อมโยงวัคซีนไฟเซอร์

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นรายงานผู้เสียชีวิต 85 ราย หลังฉีดวัคซีนประชาชนไปแล้วกว่า 6 ล้านคน ยังไม่พิสูจน์ชัดตายเพราะผลจากวัคซีนหรือไม่

สำนักข่าวท้องถิ่นญี่ปุ่นเผย รายงานซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่าจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในญี่ปุ่นให้ประชาชนกว่า 6 ล้านคน ( 6,016,200 ) มีผู้เสียชีวิต 85 รายในช่วงอายุ 25-102 ปี สาเหตุการเสียชีวิต คือ หลอดเลือดในสมองแตก, หัวใจล้มเหลว, เลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง, หลอดเลือดสมองอุดตัน และโรคชรา

ผู้เสียชีวิตเหล่านี้ตายหลังได้รับวัคซีนโควิดของ “ไฟเซอร์” แต่ยังไม่มีข้อมูลพิสูจน์ชัดเจนว่าเสียชีวิตจากผลของวัคซีน ทางกระทรวงฯ กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม

ส่วนการแพ้วัคซีน ข้อมูลจนถึงวันที่ 16 พ.ค. มีผู้ที่แพ้วัคซีนอย่างรุนแรง 146 ราย คิดเป็นสัดส่วน 24 คนต่อประชากร 1 ล้านคน ซึ่งถือว่าน้อยมากตามมาตรฐานสากล

ผลข้างเคียงที่พบมากได้แก่ มีไข้สูงกว่า 37.5 องศา ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อ บวมบริเวณที่ฉีด อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ทั้งนี้ผลข้างเคียงจะมีมากขึ้นหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และพบในกลุ่มคนหนุ่มสาวมากกว่าผู้สูงอายุ อาการส่วนใหญ่จะบรรเทาลง 2-3 วันหลังฉีดวัคซีน

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นระบุว่า ยังไม่พบผลกระทบรุนแรงจากการฉีดวัคซีน จะเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้มากขึ้นเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิดในญี่ปุ่น ที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรายวันทั่วประเทศมากกว่า 2,800 คนต่อวัน

รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ที่กรุงโตเกียวและเมืองโอซากา ดำเนินการโดยกองกำลังป้องกันตนเอง เพื่อเร่งรัดการฉีดวัคซีน ศูนย์แห่งนี้ใช้วัคซีนของ “โมเดิร์นนา” ผู้เชี่ยวชาญกำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบของวัคซีนชนิดนี้.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก