จับตา กกต.ถกปม ร้องขับ 21 ส.ส. “ก๊วนธรรมนัส” 14 ก.พ.นี้

จับตา กกต.ถกปมร้องขับ 21 ส.ส. “ก๊วนธรรมนัส” 14 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือขอให้กกต.ตรวจสอบมติพรรคพลังประชารัฐขับ 21 ส.ส.ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงานกกต.ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมกกต.ชุดใหญ่เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร คาดว่าเรื่องดังกล่าวจะเข้าที่ประชุมกกต.ในวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งหากกกต.เห็นว่าการดำเนินการมีมติขับดังกล่าวเป็นไปตามที่กฎหมาย และข้อบังคับกำหนด ก็จะมีมติรับทราบตามกระบวนการ

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจะมีการแจ้งหนังสือไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรภายใน 3 วัน เพื่อให้ทันครบกำหนดในวันที่ 18 ก.พ.นี้ แต่ถ้าพบว่ามติขับดังกล่าวเป็นไม่ไปตามที่กฎหมาย และไม่เป็นไปตามข้อบังคับกำหนด ทางกกต.มีอำนาจสั่งเพิกถอนมติของพรรคพลังประชารัฐได้ จะทำให้เท่ากับว่า 21 ส.ส.นั้นยังคงเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอยู่ และการไปที่สังกัดเป็นสมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทยอาจเกิดความซ้ำซ้อนเรื่องของความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ที่ถึงขั้นส่งผลให้ความเป็นส.ส.สิ้นสุดลงได้ เนื่องจากส.ส. 1 คนเป็นสมาชิกพรรคได้เพียง 1 พรรคเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น