เวียดนามเล็งสร้างโรงงานผลิตวัคซีนโควิด

เวียดนามเล็งสร้างโรงงานผลิตวัคซีนโควิดหวังผลิตวัคซีนใช้เองและป้อนโครงการโคแว็กซ์ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น ล่าสุดสั่งปิดสนามบินและคุมเข้มกรุงฮานอยเพิ่มอีก

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงวันนี้ว่าเวียดนามมีแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโควิด โดยหวังจะขอซื้อสิทธิบัตรและเทคโนโลยีการผลิตเพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนโควิดส่งให้โครงการโคแว็กซ์, ประเทศอื่นๆและเพื่อใช้ในประเทศเอง ซึ่งนับเป็นความพยายามของรัฐบาลเวียดนามที่จะเร่งเพิ่มปริมาณวัคซีนโควิดเพื่อใช้ในประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งการออกมาประกาศแผนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากพบหารือกับผู้แทนโคแว็กซ์เมื่อคืนนี้ อย่างไรก็ตามความพยายามของเวียดนามที่จะซื้อสิทธิบัตรดูเหมือนยังไม่เป็นที่ชัดเจน เนื่องจากหลายชาติยุโรปไม่เห็นด้วยกับการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิด

ล่าสุดเวียดนามได้สั่งห้ามเที่ยวบินจากต่างประเทศบินลงที่สนามบินกรุงฮานอยเป็นเวลา 1 สัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รวมทั้งเพิ่มมาตรการคุมเข้มเมืองหลวงเวียดนาม ในความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้เชื้อโควิดจากภายนอกเข้าประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้ได้สั่งคุมเข้มนครโฮจิมินห์ซิตี้ รวมทั้งให้ตรวจหาเชื้อโควิดประชาชนทุกคนในเมืองนี้ หลังพบคลัสเตอร์โควิดจากโบสถ์คริสต์ รวมทั้งพบโควิดสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ ซึ่งเวียดนามเผยว่าเจ้าหน้าที่เวียดนามจะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกในเวียดนามในการศึกษาและสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก