“นายกฯ” หงุดหงิด ฉุนลูกพรรคภท. ไม่พอใจสธ.โดนหั่นงบ สั่ง “อนุทิน” เคลียร์!

"นายกฯ" หงุดหงิด ฉุนลูกพรรคภท. ไม่พอใจสธ.โดนหั่นงบ สั่ง “อนุทิน” เคลียร์! อย่าปล่อยให้ออกมาซัดแบบนี้ แจงกลางวงครม.งบกลาโหม จัดซื้อยุทโธปกรณ์ยังจำเป็นแม้ไม่มีเหตุสู้รบ

วันที่ 1 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ยังคงเป็นรูปแบบการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล  โดยเป็นที่น่าสังเกตว่านายกฯอารมณ์ไม่ดี และหงุดหงิดมากตั้งแต่เช้า และตำหนิการทำงานของรัฐมนตรีในหลายกระทรวง

โดยช่วงวาระเรื่องการพิจารณามาตรการต่างๆของรัฐบาล คือ แจกเงินคนละครึ่งเฟส 3 โครงการบัตรคนจน และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ในเรื่องการทุจริตต่างๆสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทำข้อเสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตช.) ต้องรายงานครม.ทุก 3 เดือน โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง ที่พบว่ามีการทุจริต ทั้งนี้นายกฯย้ำว่าโครงการที่นำเสนอดี แต่จะต้องทำได้จริง หลายโครงการล้าช้า เพราะมีปัญหาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง

ขณะที่วาระเรื่องสภาผู้แทนราษฎร นายกรัฐมนตรี ย้ำในที่ประชุมว่า ขอให้รัฐมนตรีทุกคนชี้แจงสภา โดยการจัดสรรเวลาของครม.ที่ลดลงจะใช้เวลาชี้แจงอย่างไรให้ชัดเจน อย่างหลายเรื่อง เช่น งบประมาณในส่วนกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีการจัดหายุทโธปกรณ์เพียงแค่ 1 ใน 3 ของงบประมาณเท่านั้น เพื่อให้มีความพร้อมใช้ได้และยุทโธปกรณ์จะต้องมีสภาพพร้อมใช้งานไม่ใช่ว่าจะรอให้ไปรบก่อน แม้ว่าวันนี้ไม่มีสถานการณ์ที่จะต้องไปรบ แต่จะต้องพร้อมใช้งาน

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวย้ำว่า ขอให้ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจเรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)กู้เงิน วงเงิน 5 แสนล้านบาท กับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ที่ประชาชนเอาไปรวมกัน จึงต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่าเงินกู้ 5 แสนล้านบาทนำไปช่วยเหลือแก้ปัญหาโควิด-19 ถ้าหากจะรองบประมาณปี 2565 กว่าจะได้ใช้อยู่ในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. และช่วงนี้จะใช้เงินที่ไหน จึงจำเป็นจะต้องออกพ.ร.ก.กู้เงินดังกล่าว จึงต้องอธิบายประชาชนให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายการประชุมครม. นายกฯบ่นถึงกรณีที่นายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย และลูกพรรคอีกหลายคน แสดงความไม่พอใจการถูกตัดงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีการอภิปรายตำหนิค่อนข้างรุนแรง ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า กระทรวงอื่นก็ถูกตัดงบประมาณเหมือนกัน ไม่ใช่เฉพาะกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงสาธารณสุขไปเอางบประมาณในส่วนอื่นๆได้ และขอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ไปชี้แจงลูกพรรคให้เข้าใจถึงการจัดทำงบประมาณและเหตุผลความจำเป็นต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา อย่าปล่อยให้ออกมาซัดกันแบบนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น