สงขลา สุกรเริ่มติดโรคระบาดตายยกคอก

 ผู้เลี้ยงสุกรบ้านท่าคุระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา กำลังเดือดร้อนหนัก หลังพบสุกรตายยกคอก จากโรคระบาด ด้านปศุสัตว์เร่งสำรวจความเสียหาย 

 

1622546278543สภาพฟาร์มเลี้ยงสุกรรายย่อยในพื้นที่บ้านคุระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ของนายเสถียร ชูโชติ ซึ่งเลี้ยงทั้ง สุกรขุน และ ลูกสุกร จำนวนกว่า 30 ตัว ขณะนี้เริ่มมีจุดด่างสีม่วง ขึ้นตามลำตัว มีอาการเบื่ออาหาร นอนซม ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว ส่วนใหญ่จะตาย ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้ มีสุกรในคอก ล้มตายแล้วกว่า 5 ตัวแล้ว จึงต้องเร่งทำลายและฝังกลบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับฟาร์มเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนบาท

เบื้องต้นเกษตรอำเภอสทิงพระ ชี้ว่า ลักษะอาการดังกล่าว บ่งชี้ว่า สุกรติดโรค เพิร์ท ซึ่งเป็นโรคระบาดในสุกร ปัจจุบันยังไม่มียารักษา ทำได้เพียงรอให้สุกรตายแล้วฝังกลบ เพื่อยับยั้งการระบาด ซึ่งในพื้นที่ ต.คลองรี อ.สทิงพระ จ.สงขลา พบการระบาดมากที่สุดในพื้นที่ ม.8 และ ม.9 และกินระยะเวลามากว่า 1 เดือนแล้ว มีผู้เลี้ยงสุกรได้รับความเดือดร้อนจำนวนกว่า 20 ราย และมีหมูตายแล้วกว่า 1,000 ตัว

1622546305673

ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ชี้แจงแนวทางการให้ความช่วยเหลือ และเร่งสำรวจฟาร์มสุกรที่ได้รับความเสียหายเพิ่มเติม เพื่อเร่งจำกัดพื้นที่การแพร่ระบาดและลดความเสียหายให้กับผู้เลี้ยงสุกรในพื้นที่ พร้อมทั้งรับฟังความเห็นจากผู้เลี้ยงสุกร เพื่อหาทางออกร่วมกันในการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้เลี้ยงสุกรทุกคน 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก