ทำความรู้จักที่ดิน ส.ป.ก. หลัง “สมปอง” ถูก “เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล” แฉกว้านซื้อกว่า 300 ไร่!

ทำความรู้จักที่ดิน ส.ป.ก. หลัง "สมปอง" ถูก "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" แฉกว้านซื้อกว่า 300 ไร่!

ทำความรู้จักที่ดิน ส.ป.ก. หลังนายสมปอง นครไธสง หรือ ทิดสมปอง ถูก เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล แฉว่าเจ้าตัวกว้านซื้อในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ กว่า 300 ไร่ ขณะยังบวชเป็นพระ โดยหลายฝ่ายชี้ว่าการครอบครองดังกล่าวส่อผิดกฎหมายในหลายประเด็น ซึ่งต่อมาจากการตรวจสอบพบว่า ที่ดินที่นายสมปองครอบครองส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีเพียง 1 แปลง เนื้อที่ 7 ไร่ ที่อยู่ในอยู่ในเขต ส.ป.ก.

จุดเริ่มต้นที่ดิน ส.ป.ก.

ยุครัฐบาลนายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ปี 2518 ได้ประกาศใช้ พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรียกว่า ส.ป.ก. และจัดตั้งสำนักงาน ส.ป.ก. ขึ้น เพื่อนำที่ดินของรัฐ และจัดซื้อที่ดินของเอกชน มาจัดสรรให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ และมีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง เพราะในขณะนั้นเกษตรกรประสบปัญหาไร้ที่ดินทำกินมายาวนาน และทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้มีสิทธิได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.
ตาม พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2532 ระบุ ผู้มีสิทธิได้รับการจัดที่ดิน ส.ป.ก. มี 3 ประเภท คือ
1.เกษตรกร
เป็นผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักอยู่แล้ว โดยใช้เวลาส่วนใหญ่ในรอบปี เพื่อประกอบเกษตรกรรมแห่งท้องถิ่นนั้น

2. ผู้ประสงค์จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก
-เป็นผู้ยากจน มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อคนต่อปี
-จบการศึกษาทางเกษตรกรรม ไม่ต่ำกว่าระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือเทียบเท่า
-เป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม

3.สถาบันเกษตรกร
– กลุ่มเกษตรกร
– สหกรณ์การเกษตร
-ชุมชนสหกรณ์การเกษตรตามกฎหมายว่าด้วยสหกรณ์

 

ข้อกำหนดสำคัญ
-ที่ดิน ส.ป.ก.ใช้ทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียว ทำประโยชน์อย่างอื่นไม่ได้
-ครอบครองที่ดินได้ไม่เกิน 50 ไร่ สำหรับเกษตรกร และบุคคลในครอบรัวเดียวกัน เพื่อใช้ประกอบเกษตรกรรม
-ครอบครองที่ดินได้ไม่เกิน 100 ไร่ สำหรับเกษตรกร และบุคคลในครอบรัวเดียวกัน เพื่อใช้ประกอบเกษตรกรรม ประเภทเลี้ยงสัตว์ใหญ่
-ที่ดิน ส.ป.ก. ไม่สามารถซื้อขายได้ เว้นแต่เป็นการตกทอดทางมรดกแก่ทายาทโดยธรรม หรือโอนไปยังสถาบันเกษตรกร หรือ ส.ป.ก. เพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม
-หากมีการซื้อขายเปลี่ยนมือที่ดิน ผู้ขายต้องเสียสิทธิทำกินในที่ดินที่ได้รับอนุญาต ในขณะที่ผู้ซื้อก็ไม่อาจอ้างการซื้อขายเข้าครอบครอง และทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก.ได้ นอกจากนั้นผู้ซื้อและผู้ขายอาจต้องรับโทษอาญาถึงจำคุกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น