ทร.เตรียมข้อมูลแจงซื้อรถถังVN 16

กรุงเทพฯ 1 มิ.ย.- กองทัพเรือเตรียมชี้แจงเหตุซื้อ รถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คัน จากจีน หลัง “จิรายุ” พูดถึงระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2565 ในสภาฯ

พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ระบุในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2565 ตอนนี้มีการจัดส่งรถถังมายังไทย ซึ่งมาเร็วกว่าวัคซีนโควิด-19 ว่า ขณะนี้กองทัพเรืออยู่ระหว่างเตรียมข้อมูล และชี้แจงการรับ-มอบ รถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คันจากประเทศจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถถังดังกล่าว เป็นรถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คันที่ประเทศจีนส่งมาให้กองทัพเรือไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสั่งซื้อไปเมื่อเดือนมิ.ย. ปี 2563 โดยจะเข้าประจำการในกองพันสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ. ชลบุรี โดยจัดซื้อจาก China North Industries Corporation(NORINCO) สาธารณรัฐประชาชนจีน ใช้งบประมาณ 398 ล้านบาท ซึ่งรถถังรุ่นนี้สามารถติดปืนใหญ่ 105 มม. สามารถยิงกระสุนเจาะเกราะ และมีอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง และกองทัพเรือจัดซื้อมาเพื่อทดแทนรถถังหลัก Type 69-II ที่ใช้มานานของกองพลนาวิกโยธิน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก