“สนามบินสุวรรณภูมิ” แจงด่วน ปมตรวจค้นหน้ากากอนามัยผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย เนื่องจากไม่ใช่สิ่งของอันตรายห้ามขึ้นเครื่องตามที่ กพท. กำหนด

วันนี้(5 ก.พ.65) ฝ่ายกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ฝกศ.ทสภ.) เปิดเผยว่า ภายหลังที่มีการโพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับมาตรการการนำหน้ากากอนามัยออกนอกราชอาณาจักรทาง Facebook ชื่อเพจ Suvarnabhumi Airport ซึ่งเป็นการดำเนินการตามที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ขอความร่วมมือให้ ทสภ.ดำเนินการแจ้งให้ผู้โดยสารทราบ เพื่อให้ถือปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 5 และ 6 พ.ศ.2565 และประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 3 พ.ศ.2565 ซึ่งได้สร้างความกังวลแก่ผู้โดยสารว่า ทสภ.จะมีการตรวจค้นและห้ามไม่ให้ผู้โดยสารนำหน้ากากอนามัยติดตัวขึ้นเครื่องหรือโหลดไปกับสัมภาระที่บรรจุใต้ท้องเครื่องในกรณีที่เดินทางไปยังต่างประเทศหรือไม่นั้น

กรณีนี้ ฝกศ.ทสภ. ขอยืนยันว่า ทสภ.จะไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัยที่ผู้โดยสารพกติดตัว หรือโหลดไปกับสัมภาระใต้ท้องเครื่อง เนื่องจากไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่

ทั้งนี้ ทสภ.จะทำการตรวจค้นสัมภาระติดตัวผู้โดยสารและสัมภาระที่โหลดใต้ท้องเครื่องและตรวจยึดเฉพาะวัตถุอันตราย หรือสิ่งของต้องห้ามตามมาตรการที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กำหนดเท่านั้น ซึ่งหน้ากากอนามัยไม่ได้อยู่ในข้อกำหนดดังกล่าว ทั้งนี้หากผู้โดยสารต้องการสอบถามข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับประกาศคณะกรรมการกลางฯ ดังกล่าว ขอให้ติดต่อไปที่ สายด่วน กรมการค้าภายใน โทร. 1569

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ซากวัดพุทธ'ซินเจียงเผยหลักฐานการผสานของอารยธรรมจีน
“รัฐบาล” สุดปลื้ม ไทยติดอันดับ 7 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
รวบ 2 คนไทย นายหน้าบัญชีม้ารายใหญ่ ส่งแก๊งคอลฯ ถูกบอสจีนตามล่า ตั้งค่าหัว 5 แสนบาท
"อุตุฯ" เตือน 36 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย
เปิดประสบการณ์สุดประทับใจ กลางชายหาด PATTAYA LIGHTING 2025 - FANTASEA THE ILLUMINATION ON THE BEACH 1-5 พ.ค.นี้
ตร.บุกช่วย "นศ.สาว" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้ "ขังตัวเอง" ลวงรีดเงิน "พ่อ-แม่" 4.5 แสน
ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น