“ธีรัจชัย”อัด “เพื่อไทย”จ้องเล่นแค่เกมการเมือง กดดันยุบสภา

“ก้าวไกล”ย้ำจุดยืนใช้สภาฯ ทำงานเพื่อประชาชน อัด “เพื่อไทย” จ้องเล่นแค่เกมการเมือง กดดันยุบสภา ยันนับองค์ประชุม ไม่ควรถูกนำมาใช้ทุกวาระ ต้องดูเป็นเรื่องๆ

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข้อสังเกตว่าองค์ประชุมสภาล่ม เกิดจากความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลว่า พรรคก้าวไกลเน้นการทำงานที่ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก หน้าที่ของส.ส. คือการประชุมสภาสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ในช่วงรายงานพิจารณาการขุดคลองไทยและการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่าจะไม่แสดงตน และหากจะโหวตต้องโหวตให้ชนะเพื่อคว่ำรายงานฉบับนี้ เพราะเราไม่อยากให้ขุดคลอง และเห็นว่าเป็นรายงานที่มีความมิชอบ แต่เมื่อเข้าสู่วาระรายงานปัญหากัดเซาะชายฝั่ง และวาระ พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ ที่พรรคก้าวไกล ทำงานต่อเนื่องมา 3 ปี เพราะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน กับเกิดสภาล่ม

ข่าวที่น่าสนใจ

“การเสนอนับองค์ประชุมเป็นอาวุธเดียวที่พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้โต้ตอบรัฐบาล แต่พรรคก้าวไกลมีจุดยืนว่าไม่ควรนำมาใช้ในทุกเรื่อง คือต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป เพราะเรื่องของประชาชนสำคัญกว่าการตรวจสอบองค์ประชุมสภา ไม่อยากให้นำมาเป็นเกมการเมืองเพื่อเอาชนะกัน ซึ่งจะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของสภาเสียหาย ถ้าฝ่ายค้านไม่แสดงองค์ประชุมในทุกวาระและญัตติ เพื่อกดดันให้สภาล่ม และส่งผลให้เกิดการยุบสภา ผมจึงไม่เห็นพ้องในส่วนนี้” นายธีรัจชัย กล่าว

เมื่อถามว่าหากจุดยืนระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยยังต่างกัน จะส่งผลกระทบต่อการทำงานร่วมกันหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า คงต้องมานั่งคุยกันด้วยเหตุด้วยผล หากจะไม่ดูเหตุผลและไม่ดูข้อเท็จจริงเพื่อที่จะให้สภาล่มอย่างเดียวตนว่าน่าจะไม่ใช่หน้าที่ที่ประชาชนเลือกเรามา เราต้องถือประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุว่าถ้าอยากให้เลือกตั้ง สภาต้องไม่ล่มและต้องทำกฎหมายลูกให้เสร็จ นายธีรัจชัย กล่าวว่า กฎหมายลูกจะเสร็จหรือไม่เสร็จอยู่ที่รัฐบาลและส.ว. ถ้าเร่งมือทำจริง 1-2 เดือนก็เสร็จ แต่หากรัฐบาลจะประวิงเพื่อให้ตัวเองอยู่นานขึ้น ก็เป็นวาระซ่อนเร้นเพราะความจริงรัฐบาลและส.ว. กุมสภาอยู่ โดยตนอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ พูดอย่างจริงใจเพื่อทำให้บ้านเมืองไปต่อได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา
ไฟไหม้โรงแรมกลางเมืองที่อินเดียดับ 15 คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น