เกาหลีใต้พบผู้ป่วยลิ่มเลือดแข็งตัวคนแรกหลังฉีดแอสตราเซเนกา

เกาหลีใต้มีรายงานเรื่องผู้ป่วยคนแรกจากการแข็งตัวของลิ่มเลือดซึ่งเชื่อมโยงกับวัคซีนแอสตราเซเนกา แต่เข้ารับการรักษาได้ทันเวลา

จอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี หรือ เคดีซีเอ (KDCA) กล่าวในการบรรยายสรุปว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 30 ปี ทำงานในสถานพยาบาล ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาไปเมื่อวันที่ 27 เมษายน ในวันที่ 9 พฤษภาคม เขารู้สึกปวดหัว ก่อนจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในวันที่ 12 พฤษภาคม ส่วนอาการอื่นๆก็มีปวดกล้ามเนื้อรวมอยู่ด้วย ซึ่งหลังจากนั้น อาการของเขาก็ดีขึ้น ซึ่งจองก็ได้กล่าวสรุปต่อว่า อาการที่เกิดขึ้น สามารถรักษาได้หากตรวจพบเร็วและได้รับการรักษาที่เหมาะสม

มีรายงานจากทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือดโดยส่วนใหญ่เป็นลิ่มเลือดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า การอุดตันของไซนัสในหลอดเลือดดำในสมอง หรือ ซีวีเอสที (CVST) ซึ่งจะพบร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำ

หน่วยงานกำกับดูแลทางการแพทย์ในสหรัฐและยุโรปกล่าวว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนแอสตราเซเนกา เช่นเดียวกับวัคซีนจอนสันแอนด์จอนสัน แต่โดยภาพรวมยังไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งจอนสันแอนด์จอนสัน กล่าวว่ายังไม่มีการหาสาเหตุแห่งความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกันได้ระหว่างวัคซีนและลิ่มเลือด

เกาหลีใต้ จำกัดการใช้วัคซีนแอสตราเซเนกากับผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปี ขณะนี้ ชาวเกาหลีใต้กว่า 3.27 ล้านคนได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ด้านรายงานของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อรวม 140,340 คน และเสียชีวิต 1,959 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก