สธ.เผย ยอดป่วยโควิด ไม่เกินคาดการณ์ ป่วยหนัก-ตายคงตัว!

สธ.เผย ยอดป่วยโควิด ไม่เกินคาดการณ์ ป่วยหนัก-ตายคงตัว!

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด 19 ว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9,909 ราย รักษาหายเพิ่ม 7,827 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 86,473 ราย จำนวนนี้มีอาการหนัก 516 ราย และใส่เครื่องช่วยหายใจ 105 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายงาน 22 ราย อัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 0.22% ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนั้นอยู่ในการคาดการณ์ พื้นที่ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คือ กทม. ปริมณฑล และจังหวัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ส่วนผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตยังมีแนวโน้มคงตัว ขณะที่เตียงรักษาพยาบาลมีเพียงพอรองรับ ยืนยันว่าไม่มีการปกปิดและตกแต่งตัวเลขผู้ติดเชื้อ เนื่องจากมีการรายงานเข้ามาตามระบบ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับการติดเชื้อส่วนใหญ่ยังเป็นตลาดและกิจกรรมการรวมกลุ่มคน มีการรับประทานอาหารและดื่มสุรา รวมถึงสถานที่ทำงาน สถานประกอบการ โรงงาน โรงเรียน และค่ายทหาร ทั้งนี้ ยังต้องเน้นมาตรการป้องกันควบคุมโรค ทั้ง VUCA โดยฉีดวัคซีนตามกำหนด ป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา สถานประกอบการดำเนินมาตรการ COVID Free Setting และตรวจ ATK เป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ต้องขอย้ำถึงข้อจำกัดของชุดตรวจ ATK เพราะแม้ผลตรวจจะเป็นลบ แต่อาจยังอยู่ในช่วงที่เชื้อไม่มากพอที่จะตรวจเจอ ดังน้ัน แม้จะมีการตรวจ ATK ก่อนเข้างาน ก็ไม่ควรละเลยมาตรการป้องกันตนเอง โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีการถอดหน้ากาก รับประทานและดื่มกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความเสี่ยงแพร่โรคได้มากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ถึงเวลาโชว์ของ! ประกวดหนังสั้น เล่าเรื่องเมืองยองน่าอยู่ แบบที่โลกต้องว้าว
ลำพูนจัดพิธีเทิดพระเกียรติ “พระนางจามเทวี” เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ประจำปี 2568
สุราษฎร์ธานีเจ้าภาพ “ยูโร่เค้ก ไทยแลนด์ บีช วอลเลย์บอล 2025” รอบคัดเลือกภาคใต้
"ชาร์เตอร์ กรุ๊ป" แถลงเชื่อมั่นศักยภาพศก.ไทย ยันแผนการลงทุนธุรกิจ ไม่เกี่ยวข้องนักการเมือง-พรรคการเมือง เตือนแพร่ข้อมูลเท็จพร้อมดำเนินดดีทางกม.เด็ดขาด
ผ้าลำปางบุกเมืองย่าโม โคราชเปิดเวที LAMPANG TEXTILE & LIFESTYLE CITY โชว์อัตลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล
ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญตำรวจภูธรภาค 5

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​