สุดยอด เรือนจำกลางเชียงใหม่เอาโควิดอยู่ ส่งมอบพื้นที่ปลอดภัย ผู้ต้องขังมีภูมิคุ้มกันหมู่ ร้อยละ 95

เรือนจำกลางเชียงใหม่เอาโควิดอยู่ ส่งมอบพื้นที่ปลอดภัย ผู้ต้องขังมีภูมิคุ้มกันหมู่ ร้อยละ 95

วันนี้ (31 พ.ค. 64) หอประชุมเดชะตุงคะ กองบิน 41 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พลตรี วุฒิไชย อิศระ รองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก พลตรี จรัส ปัญญาดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 พันเอก สงบศึก วังแก้ว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ และนายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม นายอำเภอแม่แตง ร่วมแถลงสรุปผลการดำเนินงานตามระบบ Bubble and Seal โรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางเชียงใหม่ และการส่งคืนพื้นที่ปลอดภัยแก่กรมราชทัณฑ์และจังหวัดเชียงใหม่

2021 05 31 16 29 47

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากพื้นที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ ได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรักษาผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 มาเป็นเวลา 28 วัน ตามที่กำหนดไว้ และทุกฝ่ายได้ประเมินสถานการณ์แล้ว และพร้อมส่งมอบพื้นที่เรือนจำกลางเชียงใหม่เข้าสู่ระบบปกติได้โดยถึงวันนี้ในทางการแพทย์ถือว่าเรือนจำกลางเชียงใหม่ถือว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัย และพร้อมที่จะดูแลรักษาผู้ป่วยในส่วนที่เหลือให้มีสุขภาพที่ดี กล่าวได้ว่าการปฏิบัติการตามแนวทางควบคุมโรคแบบ Bubble and Seal ได้บรรลุผลตามแผนตามโครงการอยางครบถ้วนแล้ว และพร้อมส่งมอบพื้นที่คืนให้กับกรมราชทัณฑ์และจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางจังหวัดต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจในการปฏิบัติถารกิจครั้งนี้จนลุล่วงไปด้วยดี

2021 05 31 16 30 25

ด้าน นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ ได้สรุปผลการดำเนินงานภายในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ว่า จากการที่เกิดการระบาดภายในเรือนจำเชียงใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน 64 ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการควบคุมโรคในลักษณะพิเศษ  Bubble and Seal  เป็น 2 ระยะ จำนวน 28 วัน โดยเป็นการดำเดินการร่วมกันระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ กรมราชทัณฑ์ กองทัพบกและกระทรวงสาธารณสุข บรรลุตามวัตถุปรดสงค์ที่วางไว้ 3 ประการ ตั้งแต่การป้องกันการระบาดออกจากเรือนจำสู่ชุมชน ควบคุมการระบาดในแต่ละแดนและในระหว่างแดนให้มีประสิทธิภาพ

 

ประการสุดท้ายคือการลดความรุนแรงและการเสียชีวิตของผู้ต้องขัง โดยการแยกกลุ่มบอบบางออกมาดูแล มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำ เพื่อดูแลผู้ติดเชื้อที่มีอาการ ให้การรักษาอย่างรวดเร็ว เพิ่มยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพิราเวียร์ รักษาผู้ติดเชื้อตามความเสี่ยงและความรุนแรงของโรค และในกลุ่มที่ไม่มีอาการ  ทั้งนี้เมื่อครบ 28 วัน ได้มีการตรวจหาภูมิคุ้มกันในรอบสุดท้าย พบผู้ต้องขังที่ยังไม่มีภูมิต้านทาน เหลืออยู่ 380 กว่าคน ทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และพบว่ามีผู้ติดเชื้อโดยที่ยังไม่มี อาการ 178 คน เป็นตัวเลขรอบสุดท้ายที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และยังเหลือผู้ที่ยังไม่มีภูมิต้านทานและไม่ติดเชื้อ 177 คน คิดเป็นร้อย 2.7% จากจำนวนผู้ต้องขัง 6,400 คน สรุปเมื่อครบ 28 วัน ผู้ต้องขังมีภูมิคุ้มกันหมู่จากการติดเชื้อ และจากการตรวจหาภูมิคุ้มกัน ประมาณร้อยละ 95 ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยแล้ว.

 

2021 05 31 16 29 24

ด้าน นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ กล่าวว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และทุ่มเทปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางเชียงใหม่ ตลอดจนฝ่ายความมั่นคง รวมทั้งทหาร กองทัพบก และรองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ซึ่งทำให้พี่น้องในเรือนจำกว่า 6,000 คน มีขวัญกำลังใจในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 และขอบคุณผู้บริจาคสิ่งของรวมถึงสื่อมวลชนที่ได้ให้ข้อมูลแก่พี่น้องประชาชนภายนอก ทั้งนี้ พี่น้องในเรือนจำทุกคนได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตนอยู่ในความสงบเรียบร้อย และเข้มงวด จนกระทั่งภารกิจสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย

2021 05 31 16 28 38

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก