ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ออกแถลง ไขข้อข้องใจ ใช้ยาคุม สามารถรับวัคซีนโควิดได้หรือไม่?

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ เผย ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนทุกชนิด สามารถรับวัคซีนโควิดได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องหยุดการใช้ แนะ หากกังวลใจต้องการหยุดยาคุม ควรใช้วิธีอื่นคุมกำเนิดแทน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ออกประกาศ เรื่องการฉีดวัคซีนโควิด – 19 และการใช้ยาคุมกำเนินชนิดฮอร์โมน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนสำหรับบุคคลที่อยู่ในประเทศไทย รวมถึง สตรีวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งส่วนหนึ่งใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน มีหลายอย่าง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด
ยาฝังคุมกำเนิด และ แผ่นยาปิดผิวหนังคุมกำเนิด

ในประเทศไทย การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้ความความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ และมีผลข้างเคียงนัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ได้รับการวิจัยและพัฒนาด้านความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง นานกว่า 50 ปี

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ดังนี้
1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ที่มีเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ยาเม็ด ยาฉีดคุมกำเนิด และแผ่นยาปิดผิวหนังคุมกำเนิด มีผลเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้วิธีการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าว พบได้น้อยมากในสตรีไทย และยังพบได้น้อยกว่าในสตรีตั้งครรภ์ ซึ่งมีระดับเอสโตรเจนสูงมากตามธรรมชาติ
2. ข้อมูล ณ ปัจจุบัน ซึ่งรวบรวมจากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในสตรีทั่วโลกและในประเทศไทย ซึ่งมีผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก ไม่พบว่ามีการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันแต่อย่างใด
3. ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนทุกชนิด สามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดการใช้
4. หากยังมีความกังวลใจ และต้องการหยุดการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น ๆ มาทดแทนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมช.มหาดไทย เร่งงบ–ดันคนละครึ่งพลัส 1.5 ช่วยประชาชน
นพค 24 นำชุดแพทย์เคลื่อนที่รักษาประชาชนเขตพื้นที่ตำบลนาโสก
“สส.ป๊อบ นิกร เดินหน้าแก้ตลิ่งทรุดชุมพวง กรมโยธาฯ เคาะงบปี 69 กว่า 181 ล้าน ลุยสร้างเขื่อน 3 ใหญ่
วังน้ำเขียวท่องเที่ยวคึกคัก สัมผัสอากาศหนาว ท่ามกลางดอกไม้บานสะพรั่ง ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ช่วงส่งท้ายปี
น้ำป่าโตนงาช้างหลาก จ่อเข้าคลองวาด หาดใหญ่เฝ้าระวัง 24 ชม.
นาบอนอ่วมน้ำท่วม 3 วันฝนสะสม 182 มม. กระทบ 618 ครัวเรือน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​