วิษณุชี้ มหาดไทยต้องแก้ระเบียบก่อน อปท.จึงจะซื้อวัคซีนได้

ทำเนียบฯ 31 พ.ค.-  “วิษณุ” ชี้ ต้องรอกระทรวงมหาดไทยแก้ระเบียบก่อน อปท.จึงจะซื้อวัคซีนเองได้ หากดำเนินการ อาจถูก สตง.ตรวจสอบ ใช้เงินผิดประเภท

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการซื้อวัคซีนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กับราชวิยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า มีสองสามประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการซื้อวัคซีนของ อปท. ถ้าซื้อตรงจากผู้ผลิตไม่ว่าประเทศใดหรือยี่ห้อใดไม่สามารถซื้อได้เพราะว่าผู้ขายไม่ขายให้ ไม่ใช่เพราะประเทศไทยห้าม ทั้งอเมริกา จีน ก็ห้ามหมด หรือถ้าจะไปซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอาจจะทำได้ แต่ขณะนี้ทราบว่าตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกรายมีพันธะกับผู้ซื้อแล้ว อย่างกรณีของ ชิโนฟาร์ม ก็มีพันธะกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้ว หรือโมเดอร์น่าก็มีเอเย่นต์แล้ว ซื้อเอเย่นต์เหล่านี้ไม่สามารถไปขายให้คนอื่นต่อได้ เพราะฉะนั้นเหลือทางเดียวคือไปซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือใครก็ตามที่ทำอย่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องการนำเอาเงินออกมาใช้ โดยเฉพาะกรณีของ อปท.ที่ทราบว่าจะซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะมีระเบียบของกระทรวงมหาดไทย อยู่ จึงต้องปลดล็อกส่วนนี้ก่อนซื้อ และที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยไม่ได้ปลดล็อกตรงนี้ เพราะไม่คิดว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปซื้อวัคซีน ฉะนั้นอปท.ต้องติดต่อทางกระทรวงมหาดไทย ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะตรวจสอบการใช้เงินผิดประเภท ดังนั้น อปท.ต้องทำให้เป็นเงินที่ถูกประเภทเสียก่อนก็คือการให้มท.อนุญาตการใช้เงินเพื่อซื้อวัคซีน แต่มท.จะอนุญาตหรือไม่ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่ามีอปท.หลายจังหวัดต้องการอยากซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ทั้งสิ้นแต่จำนวนวัคซีนที่มีจะเพียงพอหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เท่าที่ดูในตอนนี้มีอยู่ล้านโดสก็จะหมดอยู่แล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก