อ.วรัชญ์ คาด วัคซีนฝีมือคนไทย ปีหน้าได้ใช้แน่นอน

อ.วรัชญ์ คาด "วัคซีน" ฝีมือคนไทย ChulaCOV 19 และของ บ.ใบยา จุฬาฯ ปีหน้าได้ใช้แน่นอน ผลิตได้ 1-5 ล้านโดสต่อเดือน

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊ก เนื้อหาเรื่อง ” ความก้าวหน้า “วัคซีน” ฝีมือคนไทย ” ว่า

1. วัคซีนคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ChulaCOV 19 เทคโนโลยี mRNA ขณะนี้ กำลังจะเข้าสู่การทดลองในมนุษย์ ระยะที่ 1 เอกสารรับรองคุณภาพวัคซีนต้นแบบ เพิ่งได้รับการรับรอง จาก อย. สัปดาห์ที่ผ่านมา การถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ โรงงานประเทศไทย Bionet Asia พร้อมเกือบครบ 100% ปลายสัปดาห์หน้า วัคซีนต้นแบบ จะนำเข้ามาถึงประเทศไทย และ เริ่มการทดลอง ระยะที่ 1
ในสัปดาห์ถัดไป คาดการณ์ การทดลอง ระยะที่ 1 และ 2 จะแล้วเสร็จ ภายในสิ้นปี 2564 ถ้ามีผลการทดลองระดับภูมิคุ้มกันของวัคซีนของ WHO ออกมาทันเวลาอาจไม่จำเป็นต้องทำการทดลอง ระยะที่ 3 แต่แค่ทำการทดลองระยะที่ 2B เพิ่มเติม วัคซีนจะผลิตออกสู่ตลาดได้ ภายใน Q2 ของปี 2565 (ถ้าต้องผ่านการทดลองระยะที่ 3 จะใช้เวลาเพิ่มอีกประมาณ 6 เดือน) กำลังการผลิต 10-20 ล้านโดส ต่อเดือน ในขณะดำเนินการวัคซีน Version แรก ตามกระบวนการ ทางคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังดำเนินการ วัคซีน Version 2 ที่ป้องกันเชื้อครบทุกสายพันธุ์ ควบคู่ไปด้วย โดยอยู่ในขั้นตอน กำลังจะเริ่มต้นทดลองในสัตว์ทดลอง โดยเทคโนโลยี mRNA การเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของวัคซีนเป็น Version 2 หรือ Version อื่น ๆ ในอนาคต จะทำได้เร็วเป็นอย่างมาก

2. วัคซีนคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยบริษัท ใบยา
ขณะนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนปรับปรุงโรงงานผลิตวัคซีนต้นแบบ ที่จะใช้ในการทดลอง คาดการณ์ว่า โรงงานจะแล้วเสร็จภายในเดือน มิถุนายน 2564
หลังจากปรับปรุงโรงงานผลิตวัคซีนต้นแบบเรียบร้อย จะผลิตวัคซีนต้นแบบ นำเข้าสู่การรับรองมาตรฐานวัคซีนต้นแบบเพื่อการทดลองจาก อย. คาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จ ภายในเดือน กรกฎาคม 2564 หลังจากนั้น จะเริ่ม ทำการทดลองในระยะ ที่ 1, 2 และ 3 หรือ 2B ต่อไปตามลำดับ โดยระยะที่ 1 คาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จ ภายในเดือน สิงหาคม 2564 และจะเริ่มการทดลองระยะที่ 2 ในช่วงปลายปี 2564 หรือต้นปี 2565 กำลังการผลิต 1-5 ล้านโดส ต่อเดือน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พล.ท.นันทเดช" อดชื่นชม "รร.หมอนทอง" ไม่ได้ สู้ด้วยหัวใจ ไม่มีสปอนเซอร์แต่ใช้เงินเรี่ยไรเดินทางแข่งขัน ฝากอย่าท้อถอยตามฝัน
พิรุธอื้อ มือยิงแกนนำค้านโรงไฟฟ้าขยะ หนีไปแขวนคอตายกลางทุ่งนา
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 31 จว.อ่วม ฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย
ททท.ชวนเที่ยวรับลมหนาว ชวนนั่งรถราง เที่ยวตามตำนานเมืองลับแล
"นฤมล" นำทีมศธ.ลุยยะลา รับฟังปัญหา หลักสูตรอิสลามศึกษา เพดานค่ารักษาพยาบาล งบอาหารกลางวัน ลดภาระผู้ปกครอง ยันพร้อมนำปรับแก้ไข
จับ 6 ผู้ต้องหายาเสพติด ยึดของกลาง 2,700 เม็ด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​