รัสเซียรุกช่วยเงินกู้เบลารุสท่ามกลางความไม่พอใจของชาติตะวันตก

รัสเซียเดินหน้าช่วยเหลือด้านเงินกู้ ครั้งที่สองแก่เบลารุสในเดือนหน้า หลังการเจรจาระหว่างผู้นำของสองประเทศ ท่ามกลางความไม่พอใจของชาติตะวันตกจากเหตุจับกุมตัวผู้สื่อข่าวฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเบลารุส

ประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิเมียร์ ปูตินและ นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำของเบลารุส ได้มีการพบปะเจรจากันรวมถึงมีการออกทัวร์ด้วยเรือยอทช์ในเมืองโซชิทางตอนใต้ของรัสเซีย การพบปะกันครั้งนี้ผู้นำรัสเซียแสดงการสนับสนุนเบลารุส ผู้เป็นพันธมิตรมายาวนาน ในเรื่องความขัดแย้งครั้งล่าสุดกับทางชาติตะวันตก

ทั้งนี้ รัสเซียได้ให้สัญญาเงินกู้แก่เบลารุสจำนวน 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัสเซียที่จะรักษาเสถียรภาพกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเบลารุสได้รับเงินงวดแรกไปแล้ว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนตุลาคม และจะได้รับเงินงวดที่สองอีก 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนสิ้นเดือนมิถุนายน

ประเทศทางตะวันตกหลายประเทศกำลังคว่ำบาตรเบลารุส หลังจากที่เบลารุสได้ส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นไปบังคับเครื่องบินโดยสารลงจอด จากนั้นจึงเข้าจับกุม นายโรมัน โพทาเซวิช ผู้สื่อข่าวและนักวิจารณ์ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีลูคาเชนโก รวมถึง โซเฟีย ซาเพกา แฟนสาวของเขาซึ่งเป็นชาวรัสเซีย

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของทำเนียบรัสเซีย ได้กล่าวว่า ประธานาธิบดีลูคาเชนโก ได้แจ้งให้ประธานาธิบดีปูตินทราบโดยละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินของไรอันแอร์ และปูตินยังได้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่ว่าซาเพกา มีใบอนุญาตผู้อยู่อาศัยในเบลารุสด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหากเป็นพลเมืองรัสเซียที่ถูกควบคุมตัวในลักษณะนี้ ทางรัสเซียจะไม่ได้มีการช่วยเหลือแต่อย่างใด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก