โควิดพ่นพิษหนัก ร้านทองเงียบเหงา ลูกค้าลดกว่า 50%

กดติดตาม TOP NEWS

อ.เมืองเลย จ.เลย โควิดแพร่ระบาดหนักใกล้เทศกาลตรุษจีน ทำยอดขายทองคำตก ลูกค้าหดกว่า 50 % แต่ราคาทองกลับพุ่ง

วันที่ 28 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศย่านการค้าทองคำจังหวัดเลย ย่าน ถนนเจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย พบว่าไม่คึกคักหรือถือว่าเงียบเหงา แม้จะถึงเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 1 ก.พ. 2565 การซื้อทองคำเพื่อไปเป็นของขวัญแก่ลูก-หลาน ญาติของชาวไทยเชื้อสายจีนลดน้อยลงเห็นได้ชัด อันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ราคาทองคำแพง และภาวะทางเศรษฐกิจทรุดลง การจ้างงาน การขาดรายได้ของประชาชน เป็นตัวหลักสำคัญ

webp

ที่ห้างทองเมืองพลอย ผู้จัดการห้างฯ กล่าวว่า เกี่ยวกับสถานการณ์ร้านทองช่วงจะถึงเทศกาลตรุษจีน นับว่ายังคงซบเซาไม่คึกคักต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 ประกอบกับทองคำจะมีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ น่าจะมาจากปัจจัยหลักคือ ภาวะเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทยแย่ลง โรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบาดหนัก ภาวะซบเซาสถานประกอบการ แรงงานต่างด้าวกลับประเทศ ประชาชนตกงาน ขาดรายได้ ธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจ สถานประกอบการต่างๆ ซบเซาไปตามๆกัน บริษัทห้างร้านต่างๆ ที่เคยดี ตอนนี้ก็ลำบากมาก หลายกิจการขึ้นป้าย ปิด- หยุด หรือให้เช่า ตลอดจนเรื่องการเมืองด้วย รวมทั้งราคาสินค้าแพงขึ้นมากทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง สินค้าประเภทแก๊ส เนื้อสัตว์ ไข่ ที่จำเป็นต่อการครองชีพจูงมือกันขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง ภาพรวมประชาชนไม่มีทองคำเก็บต่างนำทองคำที่ซื้อไว้ออกมาเทขาย เนื่องจากราคาทองสูง นั่นเอง ประชาชนได้ปรับเปลี่ยนการมอบการแจกแก่บุตร-หลาน ญาติในวงศ์ตระกูล พนักงาน-คนงาน เปลี่ยนเป็นการจ่ายโบนัสซองอั๋งเปาแทน แจกทองคำ การแจกทองเหมือนแต่ก่อนน้อยลงหรือแทบจะไม่เห็นแล้ว ราคาทองขึ้นก็นำมาขายแต่ซื้อคืนไม่ได้ การนำทองมาจำมาขายจึงมากกว่ามาซื้อ เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนการระบาดของเชื้อโควิดลูกค้าลดลงกว่า 50 %

webp

webp

นางสมจิตร ปราชญาวิริยะ ผู้จัดการห้างทองบุญชูเยาวราช ถนนเจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย กล่าวว่า หากเปรียบเทียบกับปี 2562 หรือก่อนจะเปิดการระบาดของโควิดเทศกาลตรุษจีนปีนี้ไม่คึกคักนั่งตบยุงกัน ลดลง 50 % ทั้งการนำทองมาจำนำ การมาซื้อ และนำมาขาย เนื่องจากพิษโควิด-19 ภาวะซบเซาของสถานประกอบการ แรงงานต่างด้าวกลับประเทศ ประชาชนตกงาน ขาดรายได้ ธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจ บริษัทห้างร้านต่างๆ ที่เคยดี ตอนนี้ก็ลำบากมาก.

webp

webp

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก