“หมอนิธิพัฒน์”คาดการณ์ ผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤติ ยอดพุ่ง

“หมอนิธิพัฒน์” คาดการณ์ผู้ป่วยโควิด 19 ขั้นวิกฤติยอดพุ่ง เตรียมระดมแพทย์ ขอทุกส่วนช่วยกันเต็มที่ ก่อนการแพทย์ไทยล่มสลาย

ทีมข่าว Top News ได้สอบถาม นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงกรณีการโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กที่ระบุว่า เตรียมรับมือศึกวันแดงเดือดที่จะเกิดขึ้นในช่วงประมาณสัปดาห์หน้า ซึ่งหมายถึงจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในขั้นวิกฤติจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นนั้น โดย นพ.นิธิพัฒน์ กล่าวว่า เกิดจากการคาดการณ์จากจำนวนของผู้ป่วยที่ติดเชื้อและจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิต เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย สำหรับจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นนั้น เป็นจำนวนของผู้ป่วยบางรายก่อนหน้านี้ ที่อยู่ในขั้นตอนการรักษา และพบว่ามีอาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังจากนี้ ทุกภาคส่วนควรต้องเข้มงวดกันอย่างเต็มที่ ต้องเร่งระดมสรรพกำลังทีมแพทย์จากส่วนกลางและต่างจังหวัด ลงพื้นที่ระบาด เพื่อช่วยกันอุดรอยรั่ว หรือข้อบกพร่องต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น คลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม สมุทรปราการ และเพชรบุรี แคมป์คนงานในพื้นที่ กทม. ตลาดและในชุมชนแออัด ภาพรวมของสถานการณ์ค่อนข้างคุกรุ่น จึงมีความห่วงใยในทุกพื้นที่ของกรุงเทพและปริฑล และอยากให้ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หน่วยงานความมั่นคง และบุคลากรทางการแพทย์ ขอให้ร่วมมือกันอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะเกิดความสูญเสียมากไปกว่านี้ จนนำไปสู่การล่มสลายทางการแพทย์

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ตนเองได้อออกมาระบุถึงการการปกปิดตัวเลขของจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเขื้อโควิด 19 ของศบค. คาดว่าคงไม่ได้ตั้งใจที่จะมีการปกปิด แต่อาจเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากการสรุปตัวเลข โดยไประบุสรุปสาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคอื่น จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการ ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้ ไม่เกิดผลดี ควรจะแก้ไขทำให้ถูกต้อง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก