รมว.ทส. เผย พบคราบน้ำมันรั่ว 2 หมื่นลิตร เชื่อไม่ซัดเข้าชายฝั่ง!

กดติดตาม TOP NEWS

รมว.ทส. เผย พบคราบน้ำมันรั่ว 2 หมื่นลิตร เชื่อไม่ซัดเข้าชายฝั่ง!

วันที่ 26 ม.ค. 65 ที่รัฐสภา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงกรณีน้ำมันรั่วในทะเล ที่จ.ระยองว่า ได้มีการประสาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งจากการตรวจสอบทั้งหมดพบว่ามีน้ำมันรั่วในทะเลประมาณ 20,000 ลิตร ไม่ใช่ 2-4 แสนลิตร ตามที่เป็นข่าว แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะมีน้ำมันรั่วมากหรือน้อยเพียงใดก็ไม่เป็นผลดีแน่นอน

นายวราวุธ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คาดว่า น้ำมันไม่น่าที่จะซัดเข้าชายฝั่งระยอง และขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังใช้เครื่องบินในการโปรยสารเคมี เพื่อสลายน้ำมัน ซึ่งน่าจะแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่หลังจากนี้จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดในเรื่องของผลกระทบระยะยาวว่าจะมีผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตในทะเลมากน้อยแค่ไหน รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง นอกจากนี้บริษัทขนส่งน้ำมัน จะต้องมีการเตรียมกองทุน เพื่อรับผิดชอบในระยะยาวด้วย แต่ก็ต้องดูรายละเอียดว่าบริษัทจะรับผิดชอบตามข้อกฎหมายอย่างไร

นายวราวุธ กล่าวว่า ฝากเตือนบริษัทขนส่งน้ำมัน ให้มีมาตรการป้องกันในเรื่องของการขนส่งรวมถึงการตรวจสภาพการขนส่งให้มีความปลอดภัย อย่างไรก็ตามขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดูเรื่องข้อกฎหมายว่าจะดำเนินการอะไรเพิ่มเติมกับบริษัทที่ทำให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก