ชาวคองโกนับแสนอพยพหนีตายหลังภูเขาไฟจ่อปะทุอีก

ชาวคองโกหลายแสนคนอพยพหนีตายออกจากเมืองโกม่า หลังผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าภูเขาไฟนีรากองโกอาจปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยไม่มีสัญญานเตือนล่วงหน้า

สำนักข่าว AFP รายงานว่าชาวคองโกจำนวนกว่า 6 แสนคนเร่งอพยพออกจากเมืองโกม่า ทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก มีทั้งเดินเท้าและใช้รถยนต์ ทำให้ถนนและทางหลวงทุกสายติดยาวหลายกิโลเมตร หลังจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคองโกประกาศเตือนว่าภูเขาไฟนีรากองโกอาจปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยไม่มีสัญญานเตือนล่วงหน้า หลังจากที่ปะทุพ่นลาวาออกมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 32 คนและเผาผลาญบ้านเรือนประชาชนไปมากกว่า 4 พัน 500 หลัง

การประกาศเตือนภัยภูเขาไฟระเบิดมีขึ้นหลังจากทีมผู้เชี่ยวชาญขึ้นไปสำรวจที่ปากปล่องภูเขาไฟและเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟจะปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยอาจปะทุขึ้นทางปากปล่องหรือปะทุขึ้นใต้น้ำที่ทะเลสาบคีวู ซึ่งหากปะทุใต้น้ำจะยิ่งเป็นอันตรายมากเนื่องจากภูเขาไฟจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมหาศาลขึ้นมาบนผิวน้ำ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้คนและสัตว์ต่างๆที่อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าว โดยในปี 2529 ภูเขาไฟปะทุใต้ทะเลสาบนีโอสที่แคเมอรูน แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 พัน 700 คนและปศุสัตว์ล้มตายหลายพันตัว

โดยผู้อพยพบางส่วนหนีไปยังเมืองใกล้เคียง ขณะบางส่วนต้องหนีข้ามพรมแดนไปยังประเทศรวันดาซึ่งมีพรมแดนติดกับเมืองโกม่า ขณะที่ยูเอ็นก็สั่งอพยพเจ้าหน้าที่บางส่วนออกไปยังเมืองอื่นเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก