ชาวคองโกนับแสนอพยพหนีตายหลังภูเขาไฟจ่อปะทุอีก

ชาวคองโกหลายแสนคนอพยพหนีตายออกจากเมืองโกม่า หลังผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าภูเขาไฟนีรากองโกอาจปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยไม่มีสัญญานเตือนล่วงหน้า

สำนักข่าว AFP รายงานว่าชาวคองโกจำนวนกว่า 6 แสนคนเร่งอพยพออกจากเมืองโกม่า ทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก มีทั้งเดินเท้าและใช้รถยนต์ ทำให้ถนนและทางหลวงทุกสายติดยาวหลายกิโลเมตร หลังจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคองโกประกาศเตือนว่าภูเขาไฟนีรากองโกอาจปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยไม่มีสัญญานเตือนล่วงหน้า หลังจากที่ปะทุพ่นลาวาออกมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 32 คนและเผาผลาญบ้านเรือนประชาชนไปมากกว่า 4 พัน 500 หลัง

การประกาศเตือนภัยภูเขาไฟระเบิดมีขึ้นหลังจากทีมผู้เชี่ยวชาญขึ้นไปสำรวจที่ปากปล่องภูเขาไฟและเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟจะปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยอาจปะทุขึ้นทางปากปล่องหรือปะทุขึ้นใต้น้ำที่ทะเลสาบคีวู ซึ่งหากปะทุใต้น้ำจะยิ่งเป็นอันตรายมากเนื่องจากภูเขาไฟจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมหาศาลขึ้นมาบนผิวน้ำ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้คนและสัตว์ต่างๆที่อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าว โดยในปี 2529 ภูเขาไฟปะทุใต้ทะเลสาบนีโอสที่แคเมอรูน แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 พัน 700 คนและปศุสัตว์ล้มตายหลายพันตัว

โดยผู้อพยพบางส่วนหนีไปยังเมืองใกล้เคียง ขณะบางส่วนต้องหนีข้ามพรมแดนไปยังประเทศรวันดาซึ่งมีพรมแดนติดกับเมืองโกม่า ขณะที่ยูเอ็นก็สั่งอพยพเจ้าหน้าที่บางส่วนออกไปยังเมืองอื่นเช่นกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมกีฬาภูเก็ตจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2568
ผนึกกำลังตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ลุยดูแลนักท่องเที่ยวเข้มทุกมุมเมือง
เฒ่า3นิ้วเงิบ "ศาลปกครอง" ยกฟ้อง "สุชาติ" ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ความต้องการทองคำจีนพุ่งแรง รับฤดูกาลขายสูงสุด .
กำลังใจเต็มเปี่ยม พรุ่งนี้ "พี่ปอง อัญชะลี" ฟังพิพากษาศาลฎีกาคดีบุกช่อง NBT "น้าเดช-พี่ดี้ นิติพงษ์" ส่งความปรารถนาดี ขอให้น้องได้รับความยุติธรรม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดหอจัดแสดงอาวุธที่จูไห่อย่างเป็นทางการ .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​