ผู้ว่าฯ นครพนม ติดตามการจำหน่ายหมูพาณิชย์ พร้อมเตรียมเจรจาฟาร์มผู้ผลิตช่วยผู้บริโภค

ผู้ว่าราชการนครพนม ติดตามการจำหน่ายหมูพาณิชย์ พร้อมเตรียมเจรจาฟาร์มผู้ผลิตช่วยผู้บริโภค

วันที่ 25 มกราคม 2565 ที่จังหวัดนครพนม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พาณิชย์จังหวัดนครพนม ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม ด่านกักกันสัตว์นครพนม ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม ลงพื้นที่เยี่ยมและติดตามการจำหน่ายหมูตามโครงการหมูพาณิชย์ที่ได้ร่วมกับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่จัดบูธจำหน่ายตามจุดต่าง ๆ พร้อมเช็คปริมาณความต้องการของประชาชนผู้บริโภคว่ามีความต้องการมากน้อยเพียงใด ควรจัดหาส่วนไหนเพิ่มเติม รวมถึงได้มีการลงพื้นที่ตลาดเทศบาลเมืองนครพนมเพื่อชวนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเข้าร่วมโครงการ เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่มากยิ่งขึ้น

นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า ทั่วประเทศหมูมีราคาที่สูงขึ้น ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ได้พยายามที่จะควบคุมราคาหมูให้อยู่ในราคากิโลกรัมละไม่เกิน 150 บาท จึงได้มีโครงการหมู่พาณิชย์มาดูแลในเรื่องนี้ โดยในจังหวัดนครพนมมีจุดจำหน่าย 7 จุดด้วยกัน ประกอบไปด้วย ร้านแหลมทองโภคภัณฑ์ข้างธนาคารออมสินนครพนม อำเภอเมืองนครพนม ซึ่งจะจำหน่าย 100 กิโลกรัมต่อวัน จุดต่อมาคือร้านอาลีเนื้อหมูสด ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก จำหน่าย 100 กิโลกรัมต่อวัน ร้านตุ๊ดตู่หมูสด ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จำหน่าย 50 กิโลกรัมต่อวัน ร้านกวินหมูสด ตำบลนาแก จำหน่าย 100 กิโลกรัมต่อวัน ร้านสกล ตำบลปลาปาก อำเภอปลาปาก จำหน่าย 35 กิโลกรัมต่อวัน ร้านครูลักษณ์หมูสด อำเภอบ้านแพง จำหน่าย 50 กิโลกรัมต่อวัน และจุดสุดท้ายร้านปังหอมหมูสด ตำบลนาทม อำเภอนาทม จำหน่าย 20 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งทุกจุดจะจำหน่ายให้ผู้บริโภคในราคา 150 บาท และจากการลงพื้นที่ในวันนี้จุดจำหน่ายหมูพาณิชย์มีความคึกคักต่อเนื่องโดยประชาชนผู้บริโภคได้ทยอยกันมาซื้อเรื่อย ๆ และในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ไม่ขายหมูในราคาที่สูงจนเกินไป

แต่อย่างไรก็ดี ก็อยากให้ประชาชนผู้บริโภคมีช่องทางการเข้าถึงหมูราคาถูกที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จึงได้มีการชักชวนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดมาเข้าร่วมโครงการหมูพาณิชย์ด้วย เพราะนอกจากพ่อค้าแม่ค้าจะจำหน่ายหมูได้ง่ายและมากขึ้นแล้ว ยังจะได้รับค่าชดเชยส่วนต่างจากกระทรวงพาณิชย์ด้วย ซึ่งถือว่าทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน ในส่วนของสินค้าประเภทอื่น ๆ ก็ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดนครพนมไปร่วมหารือกับฟาร์มผู้ผลิตในพื้นที่ ว่ามีความเป็นไปได้ไหมที่จะช่วยลดราคากำไรลงอีกสักนิด เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าในราคาที่ถูกลง พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนกลางสามารถอยู่ได้.

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากูล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครพนม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด
ไม่รอด จนท.จับรถบรรทุกแตงกวา ยัดไส้ขน "แรงงานต่างด้าว" ชาวเมียนมา ลอบเข้าประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น