สมศักดิ์ นั่ง ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่

สมศักดิ์ นั่ง ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่

กรุงเทพฯ 28 พ.ค.-  โปรดเกล้าฯ “สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต” นั่งประธานผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่ “อิสสรีย์” เป็นผู้ตรวจฯ เตรียมเข้าทำงานสัปดาห์หน้า

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา วานนี้ (27 พ.ค.) ได้เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งประธานผู้ตรวจการแผ่นดินและผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยระบุว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน และเป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตามประกาศลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 และประกาศลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 นั้น ต่อมา พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ได้พ้นจากตำแหน่งประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เนื่องจากครบวาระการดำรงตำแหน่ง เป็นเหตุให้ตำแหน่งว่างลง

บัดนี้ วุฒิสภาได้ให้ความเห็นชอบนายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ ผู้มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดินตามมาตรา 8 (1) แห่ง พ.ร.ป. ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 ซึ่งผู้ได้รับความเห็นชอบดังกล่าว และนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดินที่เหลืออยู่ได้ประชุมกันเองให้คนหนึ่งเป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน แล้วอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 228 ของรัฐธรรมนูญ ประกอบมาตรา 8 มาตรา 13 พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต เป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีผู้ตรวจการแผ่นดินรวม 3 คน ขณะนี้ว่างลง 1 ตำแหน่ง และอยู่ระหว่างวุฒิสภา ดำเนินการสรรหา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก