พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดจุดขายเนื้อหมูราคาถูกช่วยเหลือ ปชช. พร้อมเตือนห้ามขายสินค้าเกินราคา

กดติดตาม TOP NEWS

พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษเปิดจุดขายเนื้อหมูราคาถูกช่วยเหลือประชาชน เตือนพ่อค้าแม่ค้าห้ามขายสินค้าเกินราคาโทษหนักจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ให้จำหน่ายสินค้าตามราคาที่เป็นไปตามกลไกของตลาด

วันที่ 24 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณตลาดสดเทศบาล 1 ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายชัยรัตน์ บุญส่ง พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมด้วย นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นางฐพัชร์รดา ธนินทร์จิรานนท์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ และคณะส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ออกทำการตรวจติดตามการจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำหน่ายเนื้อหมู ไก่ ไข่ เนื่องจากว่า ขณะนี้เนื้อหมู ไข่ ไก่ มีการปรับราคาสูงขึ้นตามกลไกของตลาด พบว่า ประชาชนก็ยังมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันตามปกติ เนื่องจากว่า เป็นสินค้าจำพวกอาหารที่จำเป็นต้องใช้ในการทำเป็นอาหารเพื่อจำหน่ายและต้องกินเป็นอาหารประจำวัน

webp

webp

webp

webp

นายชัยรัตน์ บุญส่ง พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยต่อไปว่า โดยในส่วนของราคาหมูขณะนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ของเราได้เปิดจุดเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคในราคาหมูแดงกิโลกรัมละ 150 บาท ตอนนี้มีกำหนดเปิดจุดถึงวันที่ 31 ม.ค. 2565 ซึ่งในส่วนตรงนี้ต้องขอบอกเลยว่า เราใช้เงินของทางราชการชดเชยราคาลงไปในส่วนของพ่อค้าที่จำหน่ายราคาปกติกิโลกรัมละ 200 บาท พ่อค้าต้องมาจำหน่ายหมูแดงในราคากิโลกรัมละ 150 บาทมีส่วนต่าง 50 บาทที่เราจะต้องชดเชยลงไป และในแต่ละร้านอาจจะจำหน่ายราคาเนื้อหมูไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับต้นทุนของเขา ในส่วนของ จ.ศรีสะเกษเรามีจุดจำหน่ายจำนวนทั้งสิ้น 7 จุด ด้วยกัน ซึ่งกระจายอยู่ในเขตอำเภอเมือง 1 จุด อ.กันทรารมย์ 3 จุด อ.กันทรลักษ์ 1 จุด อ.ขุนหาญ 1 จุด และ อ.อุทุมพรพิสัยอีก 1 จุด

webp

webp

webp

webp

พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยด้วยว่า ตนต้องขอความร่วมมือจากผู้บริโภคที่มาซื้อหมูในจุดจำหน่ายให้ช่วยลงชื่อ นามสกุล เพื่อซื้อหมูได้คนละไม่เกิน 2 กิโลกรัม เพื่อจะได้เป็นการตรวจสอบว่าทางร้านมีการจำหน่ายเนื้อหมูราคานี้จริงหรือไม่ ปกติแล้วราคาเนื้อหมูจะจำหน่ายปลีกในราคากิโลกรัมละ 180 บาท เพราะฉะนั้นเมื่อเราให้เขาขาย 150 บาทก็จะมีส่วนต่างอยู่ 30 บาทในต่อวัน ถ้าเราให้เขา 3,000 บาทต่อวัน เขาก็จะได้ 100 กิโลกรัม แต่ถ้าบางร้านในต่างอำเภอไปก็จะขายกิโลกรัมละ 200 บาท แสดงว่าจะต้องมีส่วนต่าง 50 บาท จำนวนเงิน 50 บาทก็อาจจะได้ 60 กิโลกรัมก็จะต้องทำเอกสารหลักฐานไปเพื่อประกอบการเบิกจ่ายเงินให้กับพ่อค้าต่อไป ซึ่งปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการด้วยดี ซึ่งขณะนี้เราก็พยายามจะหาร้านเข้าร่วมโครงการเพิ่มเติมเพื่อเปิดจุดจำหน่ายสินค้าให้กับผู้บริโภคเพิ่มขึ้นในจุดที่ใกล้บ้าน ตนขอฝากถึงพ่อค้าแม่ค้าในการที่จำหน่ายสินค้าไม่ว่าจะเป็นหมูไข่ไก่หรือสินค้าต่าง ๆ ขอให้จำหน่ายในราคาที่เหมาะสม ราคาอาจจะสูงขึ้นก็ขอให้เป็นไปตามกลไกของตลาด และขอให้มีการติดป้ายราคาที่ชัดเจนซึ่งในส่วนของพี่น้องผู้บริโภคเมื่อไปซื้อสินค้าก็ขอให้ดูป้ายราคาด้วยหรือรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ขอให้แจ้งสายด่วน 1569 ได้ในส่วนนี้ ทางเราจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมกับพี่น้อง หากมีการขายสินค้าเกินราคาทางผู้ประกอบการจงใจหรือมีเหตุจำหน่ายให้สูงกว่าราคา ทางราชการมีมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ.

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก