ประจวบฯ ลุ้น ศบค. ประกาศฉีดวัคซีนครบ 2เข็ม ข้ามจังหวัดไม่ต้องกักตัว

สสจ.ประจวบคิรีขันธ์ลุ้น ศบค.ประกาศฉีดวัคซีนครบ 2เข็ม เดินทางข้ามจังหวัดไม่ต้องกักตัว 14วัน ส่วนผลตรวจแรงงานชาวเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมือง คาดเป็นสายพันธุ์อังกฤษ แต่จะเป็นสายพันธ์อินเดียหรือไม่ต้องรอความชัดเจน 

1622193595226

วันนี้ (28 พฤษภาคม 64) นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมือง เบื้องต้นคาดว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ส่วนการตรวจหาเชื้อสายพันธุ์อินเดียต้องส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจที่สำนักงานควบคุมโรคที่ 5 และส่งต่อไปตรวจในห้องปฏิบัติการที่ส่วนกลาง การตรวจหาเชื้อว่าเป็นสายพันธุ์ใดจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ประชาชนไม่ต้องกังวลมาก เนื่องจากวัคซีนที่มีสามารถคุมได้ ส่วนการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยปกติตามหลักการไม่ต้องกักตัว 14 วัน หากเดินทางข้ามจังหวัด แต่ประเทศไทยยังไม่ได้กำหนด เนื่องจากผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มนั้นยังจำนวนไม่มาก แต่โดยหลักการสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้

1622193604625

สำหรับการฉีดวัคซีนทั้งแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวคครบ 2 เข็ม สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 94 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันการป่วยนอนโรงพยาบาลได้ 96 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันการตายได้ 98 เปอร์เซ็นต์ ผู้ที่ฉีดครบ 2 เข็มหลังจากผ่านไป 4 สัปดาห์จะสามารถเดินทางไปกรุงเทพฯ หรือเดินทางจากกรุงเทพฯกลับเข้าประจวบฯได้หรือไม่นั้น รัฐบาลโดย ศบค.จะต้องเป็นผู้ประกาศกำหนดแนวทางความชัดเจนอีกครั้ง หากมีประชาชนจำนวนมากฉีดวัควันครบ 2 เข็ม ขณะที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่เป็นคนไทยทั้งหมดล่าสุดมี 24 ราย มี 22 รายติดเชื้อในคลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋องของบริษัทโดลฯที่ ต.หนองพลับหัวหิน แต่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

1622193614908

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก