ประจวบฯ ลุ้น ศบค. ประกาศฉีดวัคซีนครบ 2เข็ม ข้ามจังหวัดไม่ต้องกักตัว

ประจวบฯ ลุ้น ศบค. ประกาศฉีดวัคซีนครบ 2เข็ม ข้ามจังหวัดไม่ต้องกักตัว

สสจ.ประจวบคิรีขันธ์ลุ้น ศบค.ประกาศฉีดวัคซีนครบ 2เข็ม เดินทางข้ามจังหวัดไม่ต้องกักตัว 14วัน ส่วนผลตรวจแรงงานชาวเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมือง คาดเป็นสายพันธุ์อังกฤษ แต่จะเป็นสายพันธ์อินเดียหรือไม่ต้องรอความชัดเจน 

1622193595226

วันนี้ (28 พฤษภาคม 64) นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมือง เบื้องต้นคาดว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ส่วนการตรวจหาเชื้อสายพันธุ์อินเดียต้องส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจที่สำนักงานควบคุมโรคที่ 5 และส่งต่อไปตรวจในห้องปฏิบัติการที่ส่วนกลาง การตรวจหาเชื้อว่าเป็นสายพันธุ์ใดจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ประชาชนไม่ต้องกังวลมาก เนื่องจากวัคซีนที่มีสามารถคุมได้ ส่วนการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยปกติตามหลักการไม่ต้องกักตัว 14 วัน หากเดินทางข้ามจังหวัด แต่ประเทศไทยยังไม่ได้กำหนด เนื่องจากผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มนั้นยังจำนวนไม่มาก แต่โดยหลักการสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้

1622193604625

สำหรับการฉีดวัคซีนทั้งแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวคครบ 2 เข็ม สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 94 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันการป่วยนอนโรงพยาบาลได้ 96 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันการตายได้ 98 เปอร์เซ็นต์ ผู้ที่ฉีดครบ 2 เข็มหลังจากผ่านไป 4 สัปดาห์จะสามารถเดินทางไปกรุงเทพฯ หรือเดินทางจากกรุงเทพฯกลับเข้าประจวบฯได้หรือไม่นั้น รัฐบาลโดย ศบค.จะต้องเป็นผู้ประกาศกำหนดแนวทางความชัดเจนอีกครั้ง หากมีประชาชนจำนวนมากฉีดวัควันครบ 2 เข็ม ขณะที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่เป็นคนไทยทั้งหมดล่าสุดมี 24 ราย มี 22 รายติดเชื้อในคลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋องของบริษัทโดลฯที่ ต.หนองพลับหัวหิน แต่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

1622193614908

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก