ศาลล้มละลายกลาง กำหนดนัดฟังคำสั่งแผนฟื้นฟูฯ การบินไทย 15 มิ.ย.นี้

ศาลล้มละลายกลาง กำหนดนัดฟังคำสั่งแผนฟื้นฟูฯ การบินไทย 15 มิ.ย.นี้

ศาลล้มละลายกลาง นัดฟังคำสั่งเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) วันที่ 15 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ทำแผนและเจ้าหนี้ชี้แจงประเด็นต่างๆ หลังวันนี้มีเจ้าหนี้ ยื่นคำร้องคัดค้านแผนฟื้นฟูฯ และศาลฯรับไว้ 2 ฉบับ

ตามที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์นัดประชุมเจ้าหนี้เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Meeting) และที่ประชุมเจ้าหนี้ได้มีมติตามมาตรา 90/46 แห่งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ. 2483 ยอมรับแผน โดยมีเจ้าหนี้ที่มีจำนวนหนี้รวมกันร้อยละ 91.56 ของจำนวนหนี้ของเจ้าหนี้ทั้งหมดที่เข้าร่วมประชุมและร่วมออกเสียงลงมติได้ลงมติยอมรับแผนฟื้นฟูกิจการและแผนที่แก้ไขตามคำร้องขอแก้ไขแผนฟื้นฟูกิจการจำนวน 3 ฉบับ ที่ผู้ทำแผนและเจ้าหนี้จำนวน 2 รายเสนอ

วันนี้ (28 พฤษภาคม 2564) ศาลล้มละลายกลางได้นัดพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการ โดยมีเจ้าหนี้ยื่นคำร้องคัดค้านแผนฟื้นฟูกิจการและศาลรับไว้ จำนวน 2 ฉบับ ศาลล้มละลายกลางเห็นสมควรให้งดสืบพยานและให้โอกาสผู้ทำแผนและเจ้าหนี้ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ภายในระยะเวลาที่กำหนดและกำหนดนัดฟังคำสั่งศาลเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูกิจการในวันที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.

ประกาศศาลล้มละลายกลาง ระบุว่า คดีนี้ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ แถลงต่อศาลว่า ได้ประกาศแจ้งวันนัดพิจารณาให้บรรดาเจ้าหนี้ และลูกหนี้ทราบโดยชอบแล้ว และขอยืนยันรายงานสรุปและวิเคราะห์แผนฟื้นฟูกิจการที่เสนอต่อศาล

เจ้าหนี้รายที่ 13020 ได้ยื่นคัดค้านแผน ในส่วนผู้บริหารแผนสองท่าน และเจ้าหนี้รายที่ 10320 ได้ยื่นคัดค้านแผน เนื่องจากแผนไม่ได้ระบุวิธีการชำระหนี้ของเจ้าหนี้ดังกล่าว

ทนายผู้ทำแผนยืนยันว่า ผู้บริหารแผนทุกท่านมีคุณสมบัติเหมาะสม และแผนได้กำหนดวิธีการชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ทุกราย โดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว

ศาลพิเคราะห์แผนฟื้นฟูกิจการ ฉบับที่ได้รับมติยอมรับแผนจากที่ประชุมเจ้าหนี้ กับรายงานสรุปและวิเคราะห์แผนของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แล้ว เห็นว่า คดีพอวินิจฉัยได้ จึงให้งดการไต่สวน โดยให้เจ้าหนี้ผู้คัดค้านและผู้ทำแผนยื่นคำแถลงและคำชี้แจงเพิ่มเติมในประเด็นที่ศาลกำหนด ภายใน 7 วัน นับแต่วันนี้

ศาล บินไทย

ด้านบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ระบุว่า จะแจ้งให้ทุกท่านทราบถึงความคืบหน้าในการฟื้นฟูกิจการของบริษัทฯ ต่อไป ทั้งนี้ หากศาลมีคำสั่งเห็นชอบด้วยแผนก็จะมีผลทำให้การบินไทยสามารถดำเนินกระบวนการฟื้นฟูกิจการต่อไปได้ โดยการชำระหนี้ที่เกิดขึ้นก่อนวันที่มีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการซึ่งเจ้าหนี้ทั้งหลายยื่นคำขอรับชำระหนี้ จะได้รับการปรับโครงสร้างหนี้ตามแผน การจัดการกระแสเงินสดและทรัพย์สินของบริษัทบางส่วนจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขของแผนฟื้นฟูกิจการ อีกทั้งคำสั่งเห็นชอบด้วยแผนจะมีผลให้ผู้บริหารแผนที่ถูกเสนอชื่อตามแผนฟื้นฟูกิจการและแผนที่แก้ไข คือ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายพรชัย ฐีระเวช นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ นายไกรสร บารมีอวยชัย และนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ในการบริหารธุรกิจของบริษัทฯ และดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการต่อไป

บริษัทฯ เชื่อว่าผู้บริหารแผนพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์สูงสุดของเจ้าหนี้ทุกราย และขอให้เจ้าหนี้และลูกค้าของการบินไทยเชื่อมั่นว่าการบินไทยพร้อมที่จะกลับมาดำเนินธุรกิจและให้บริการ โดยมีแผนธุรกิจที่จะกลับมาให้บริการด้านการบินทันทีที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คลี่คลายลง บริษัทฯ มีความเชื่อมั่นว่าบริษัทฯ จะสามารถฟื้นฟูธุรกิจให้เป็นสายการบินแห่งชาติที่แข็งแกร่งและสร้างกำไรในระยะยาว และจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะดูแลทุกท่านอย่างดีที่สุดแม้ในระหว่างที่บริษัทฯ อยู่ภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก