หมอญี่ปุ่นเตือนโอลิมปิกอาจทำให้เกิดโควิดสายพันธุ์ใหม่

หมอญี่ปุ่นเตือนโอลิมปิกอาจทำให้เกิดโควิดสายพันธุ์ใหม่

หัวหน้าสหภาพแพทย์ญี่ปุ่นเตือนการจัดการแข่งขันโอลิมปิกซึ่งจะมีผู้คนนับหมื่นจากทั่วโลกมาร่วมการแข่งขัน อาจนำไปสู่การเกิดโควิดสายพันธุ์ใหม่ คือสายพันธุ์โอลิมปิก

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นให้คำมั่นที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่กรุงโตเกียวหลังจากเลื่อนมา 1 ปี ว่าจะเป็นไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย แต่ขณะนี้ญี่ปุ่นได้เกิดการระบาดระลอกที่ 4 และมีหลายพื้นที่ของประเทศยังอยู่ในสภาวะฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่ผู้จัดงานโอลิมปิกและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC กล่าวว่าการแข่งขันจะดำเนินต่อไปภายใต้มาตราการป้องกันการระบาดที่เข้มงวด จะมีการห้ามชาวต่างชาติเข้าชม และกำลังพิจารณาว่าอาจรวมถึงผู้ชมภายในประเทศด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้ว ความกังวลก็ยังคงอยู่ เพราะการเข้ามาของบรรดาเจ้าหน้าที่และนักกีฬาจากต่างประเทศ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนที่ยังเป็นไปอย่างล่าช้า โดยมีประชาชนได้รับวัคซีนไปเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นาโอโตะ อูเอยามะ หัวหน้าสหภาพแพทย์แห่งญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้คนจากกว่า 200 ประเทศ ที่จะเดินทางเข้ามาแข่งขันกันนั้นเป็นสิ่งอันตราย เพราะไวรัสสามารถกลายพันธุ์ได้ในทุกสายพันธุ์ที่มีการรวมตัวกัน ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น ซึ่งหากเกิดขึ้น ไวรัสสายพันธุ์นี้จะถูกตั้งชื่อว่าสายพันธุ์โตเกียวโอลิมปิก ซึ่งจะเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่และจะตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ต่อไปอีกนาน

แม้จะมีหลายฝ่ายออกมากเรียกร้องให้ยกเลิกการแข่งขัน แต่ IOC ยังยืนยันที่จะให้มีการจัดต่อไป ซึ่ง หัวหน้าสหภาพแพทย์แห่งญี่ปุ่นก็ได้ตอบโต้ว่าชาวญี่ปุ่นไม่พอใจอย่างมาก เพราะมันเป็นเรื่องของการดูแลสุขภาพและเป็นการเพิ่มภาระให้บุคลากรทางการแพทย์มากขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก