ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนประท้วงเบลารุส

ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนประท้วงเบลารุส

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนในปารีสร่วมด้วยนักข่าวอีกหลายสิบคน ออกมาประท้วงที่ชายแดนเบลารุส หลังจากผู้สื่อข่าวที่ต่อต้านรัฐบาลเบลารุสถูกจับ

คริสโตฟ เดอลัวร์ เลขาธิการใหญ่ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน นักข่าวจากเบลารุสและลิทัวเนีย ติดภาพเพื่อนร่วมงานของพวกเขา 21 คนที่ถูกคุมขังในเบลารุส ตามแนวชายแดนสหภาพยุโรประหว่างลิทัวเนียและเบลารุส

เลขาธิการใหญ่ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ได้มีคำจำกัดความถึงรัฐบาลเบลารุสซึ่งอยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 1994 ว่า เป็นผู้ล่าเสรีภาพของสื่อมวลชนและพวกเขาซึ่งแข็งแกร่งกว่ากำลังทำเหมือนผู้ก่อการร้าย ทั้งนี้กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ได้ขอให้อัยการลิทัวเนียตรวจสอบบทบาทของประธานาธิบดีเบลารุสในปฏิบัติการเปลี่ยนเส้นทางบินและบังคับลงจอดเพื่อจับกุมนักข่าวฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อใดๆกับทั้งสองคนยกเว้นวิดิโอสารภาพที่คาดว่าเป็นการถ่ายหลังจากถูกข่มขู่จากทางการเบลารุส

ตัวแทนนักข่าวจากทั้งเบลารุสและลิทัวเนีย ได้กล่าวว่า ต้องมีการเปิดเผยสิ่งที่เกิดขึ้นในเบลารุสรวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้อำนาจในทางที่ผิด ซึ่งการประท้วงครั้งนี้เพื่อต้องการประกาศถึงการให้อิสระแก่นักข่าว ซึ่งหลังจากเหตุการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีเบลารุสได้อนุมัติกฎหมายห้ามผู้สื่อข่าวรายงานข่าวการประท้วงหากไม่ได้รับอนุญาต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก