ฮ่องกงผ่านปฏิรูปเลือกตั้งเอื้อจีนควบคุมการเมือง

ฮ่องกงผ่านปฏิรูปเลือกตั้งเอื้อจีนควบคุมการเมือง

ฮ่องกงผ่านกฎหมายปฏิรูปการเลือกตั้งเพื่อกันเหล่าผู้ไม่เห็นด้วยออกจากตำแหน่งทางการเมือง การปฏิรูปนี้จะช่วยให้คณะที่สนับสนุนจีนสามารถตรวจสอบผู้สมัครได้ ซึ่งทำให้จีนสามารถควบคุมฮ่องกงได้อย่างเต็มที่

นับตั้งแต่กฎหมายปฏิรูปการเลือกตั้งได้รับการเริ่มต้นโดยรัฐบาลจีนในเดือนมีนาคม กฎหมายดังกล่าวก็ได้รับการประณามจากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐ สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ดี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สภานิติบัญญัติของฮ่องกงได้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยเสียงข้างมากอย่างท่วมท้น โดยสภานิติบัญญัติชุดนี้เป็นฝ่ายที่ให้การสนับสนุนจีนมาตั้งแต่มีการประท้วงต่อต้านเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะลงนามกฎหมายในเร็วๆนี้ โดย แครี่ แลม ผู้บริหารของเมืองได้กล่าวว่า คณะกรรมการตรวจสอบชุดใหม่จะไม่เลือกปฏิบัติกับกลุ่มความคิดทางการเมือง เพียงแต่จะจัดการกลุ่มที่เรียกว่าไม่รักชาติออกไป

ในปีที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมนักเคลื่อนไหวและนักการเมืองเพื่อประชาธิปไตยเป็นจำนวนมากขึ้นหลังจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมีผลบังคับใช้ สำหรับร่างกฎหมายการเลือกตั้งของฮ่องกงนี้ ผู้สมัคร จะต้องได้รับการเสนอชื่อโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งทำให้ง่ายต่อการกีดกันผู้ที่ต่อต้านจีน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก