“เทพไท” ชี้ขับ “ธรรมนัส” เสมือนปล่อยเสือออกจากกรง! เผยรัฐบาลจะเจอปัญหา 6 ข้อ!

กดติดตาม TOP NEWS

เทพไท ชี้ พปชร.ขับ “ธรรมนัส” รัฐบาลจะเจอปัญหา 6 ข้อ เปรียบเสมือนปล่อยเสือออกจากกรง สามารถแว้งกัดได้ตลอดเวลา และระวังถูกตะปบได้

วันที่ 21 มกราคม –นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า เมื่อที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กับ ส.ส.ของพรรค มีมติขับ ส.ส.กลุ่มร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า จำนวน 21 คนออกจากพรรค ตามความสมัครใจของกลุ่มร้อยเอกธรรมนัสแล้ว ทำให้มีการวิเคราะห์สถานการณ์ และมีการคาดการณ์ไปต่างๆนานา แม้แต่แกนนำของพรรคพลังประชารัฐ อย่างนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็บอกว่า หลังจากขับกลุ่มร้อยเอกธรรมนัส ออกจากพรรคไปแล้ว จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลแข็งแกร่งขึ้น หรือนายไพบูลย์ นิติตะวัน บอกว่า การขับ ส.ส.กลุ่มนี้ออกจากพรรค จะทำให้พรรคพลังประชารัฐ มีเอกภาพ จบปัญหาความขัดแย้งภายในอย่างสิ้นเชิง รวมถึงนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล ได้แสดงความมั่นใจว่า สภายังเดินหน้าต่อ แม้เสียงปริ่มน้ำ

นายเทพไทกล่าวอีกว่า ตนจะขอวิเคราะห์ และคาดการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองต่อจากนี้ไปของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะพบกับปัญหา คือ 1.เสถียรภาพของรัฐบาลสั่นคลอนอย่างแน่นอน เพราะคะแนนเดิม ที่สนับสนุนรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จำนวน 267 คน ตัดออกไป 21 เสียง เพื่อไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย มีอิสระทางการเมืองมากยิ่งขึ้น 2.การประชุมสภาผู้แทนราษฎร สุ่มเสี่ยงกับสภาล่มบ่อยครั้งมากขึ้น เพราะจำนวน ส.ส.21 คน ถ้าหากไม่เข้าร่วมประชุม ก็จะทำให้สภาล่มได้อย่างง่ายดาย เพราะโดยปกติ ส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลขาดหายเป็นประจำ

นายเทพไทกล่าวต่อว่า 3.กฎหมายสำคัญของรัฐบาลที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถ้าหากไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.กลุ่มร้อยเอกธรรมนัส โอกาสจะไม่ผ่านมติสูงมาก เมื่อกฎหมายสำคัญของรัฐบาลถูกตีตก รัฐบาลจะต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองคือ ไม่ยุบสภา ก็ลาออก 4.ถ้ามีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งคณะ หรือเป็นรายบุคคล ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่จะแพ้โหวตในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะต้องพ้นจากตำแหน่งไปโดยปริยาย ไม่สามารถยุบสภาได้ 5.เกมการเมือง ดุลอำนาจการต่อรองของรัฐบาลจะเปลี่ยนไป พลเอกประยุทธ์จะถูกกดดันทางการเมืองมากขึ้น พรรคร่วมรัฐบาลจะมีอำนาจต่อรองกับพรรคแกนนำได้มากยิ่งขึ้น

6.ถ้าหากกลุ่มพรรคเล็ก ที่สนับสนุนรัฐบาล เปลี่ยนท่าทีไปร่วมกับพรรคของร้อยเอกธรรมนัส ก็จะทำให้เสียงสนับสนุนรัฐบาลน้อยลง เหลือ 238:237 หากเสียงของกลุ่มร้อยเอกธรรมนัสไปรวมกับฝ่ายค้าน ก็อาจจะพลิกผันเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรได้ ดังนั้นการขับ ส.ส.กลุ่มร้อยเอกธรรมนัส ก็เปรียบเสมือนการปล่อยเสือออกจากกรง ซึ่งสามารถแว้งกัดได้ตลอดเวลา ซึ่งอันตรายกว่าการจับเสือขังกรงไว้ เพราะสามารถควบคุมไม่ให้เสือออกอาละวาดนอกกรงได้ จะรอดูว่า เสือจะตะปบใคร ตอนไหนบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก