สธ.แถลง โควิดสายพันธุ์โอมิครอน กระจายครบ 77 จังหวัดแล้ว

สธ.แถลง โควิดสายพันธุ์โอมิครอน กระจายครบ 77 จังหวัดแล้ว

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสายพันธุ์โควิด-19 ไทยพบการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะนี้พบทั้ง 77 แล้ว พบมากที่สุดในกรุงเทพฯ 4,178 คน ชลบุรี 837 คน และ ภูเก็ต 434 คน แนวโน้ม สมุทรปราการ และเชียงใหม่ เพิ่มขึ้น

การติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน พบว่า มาจากต่างประเทศ 97% ติดเชื้อในประเทศ 80.4% คาดว่า ปลายเดือนนี้ การติดเชื้อภายในประเทศเท่ากับที่มาจากต่างประเทศ 97-98% สายพันธุ์เดลตาจะหายไป ในการสุ่มตรวจหาเชื้อจะมีการตรวจหาเชื้อทุกคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศแถบชายแดน เนื่องจาก กังวลว่าจะนำเชื้อเข้ามา จากนั้นก็จะสุ่มตัวอย่างออกมาประมาณ 140 ตัวอย่าง เพื่อนำมาถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว อย่างไรก็ตาม ต่อไปกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังมีการตรวจอยู่ แต่จะลดลง เนื่องจาก คนที่เดินทางมาจากต่างประเทศเมื่อพบการติดเชื้อจะเป็นโอไมครอน 100% แต่ยังต้องถอดรหัสพันธุกรรมอยู่ เนื่องจาก ต้องดูว่าโอไมครอนมีการเปลี่ยนแปลงหรือการกลายพันธุ์หรือไม่

-สัดส่วนสายพันธุ์ที่เฝ้าระวัง แบ่งตามกลุ่มย่อยของกลุ่มภายในประเทศ การตรวจระหว่างวันที่ 11-17 ม.ค.65 จำนวนตัวอย่าง 727 ตัวอย่าง พบโอไมครอน 83.77%

-กลุ่มคนติดเชื้อที่มีอาการรุนแรง จำนวน 61 คน พบว่าเป็นเดลตา 32.8% โอไมครอน 67.2% ยืนยันว่าโอไมครอน รุนแรงน้อยกว่าเดลตา เนื่องจาก เดลตามากกว่าค่าเฉลี่ย

-กลุ่มคนเสียชีวิต และอาการรุนแรง ยังพบเป็นเดลตาสูงกว่าโอไมครอน

-กลุ่มที่ได้รับวัคซีนสองเข็มครบถ้วนและมีการติดเชื้อ 358 คน  พบเป็นเดลตาพอสมควร เป็นโอไมครอน 72.35%

-บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ 59 คน พบเป็นเดลตา 25.4% เนื่องจาก ได้รับวัคซีนเข็ม 3 และ เข็ม 4 มากกว่าคนทั่วไป และพบโอไมครอน 74.58%

-กลุ่มที่ติดเชื้อซ้ำ จากตัวอย่าง 8 คน พบโอไมครอน 100% หมายความว่า คนที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาแล้ว สามารถติดเชื้อได้อีก แต่จะไม่ใช่สายพันธุ์เดลตา แต่เป็นโอไมครอน

-การตรวจสอบในเชิงพื้นที่ เขตสุขภาพต่างๆ หลายเขตที่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจำนวนมาก  เขต 4 เขต 6 และ เขต 7 เกือบจะ 90% และเขต 13 กทม.พบการติดเชื้อ 86% ส่วนใหญ่เป็นโอไมครอน ส่วนเขตสุขภาพที่ 12 ในภาคใต้ พบการติดเชื้อโอไมครอน และ เดลตา สัดส่วนคนละครึ่ง เนื่องจาก ไม่มีสถานบันเทิง เชื้อไม่ได้มาจากมาเลเซีย แต่ในที่สุดแล้วจะถูกแทนด้วยโอไมครอน

CR:กระทรวงสาธารณสุข

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“รมว.สุดาวรรณ” เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 14” ชูเสน่ห์ผ้าไหมไทย พร้อมก้าวไกลสู่สายตาทั่วโลก
อดีตรองผู้ว่าฯสุรินทร์ ถอดเทป "ฮุน เซน" คุย "นายกฯอิ๊งค์" 17 นาที แรงกว่าล่ามแปล ผู้นำเขมรขย่มทหารไทยหนักหน่วง
เริ่มแล้ว! "เสน่ห์สงขลา ลดค่าครองชีพ" รวมของจำเป็นราคาประหยัด
"นิด้าโพล" เผยคนไทยไม่เอา "เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์+กาสิโน" หนุนทำประชามติก่อน
เดินเครื่องเต็มที่ สะพัด "นายกฯ" นัดถกพรรคร่วมฯ แจ้งผลปรับครม. เกลี่ยโควต้าภูมิใจไทย ชื่องูเห่าไทยสร้างไทยโผล่ด้วย
"ทรัมป์" แจ้งข่าว สหรัฐฯบอมบ์โรงงานนิวเคลียร์ 3 แห่งในอิหร่าน
คณะรวมพลังแผ่นดินฯ นัดชุมนุมใหญ่ 28 มิ.ย. เลือก "อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ" เป็นสถานที่จัดกิจกรรม
สื่อกัมพูชาสุดแสบ แพร่ข่าวโจมตีไทยเป็นช่องผ่านค้ามนุษย์ ธุรกิจมืด เอาคืนโดนแฉเขมรคือศูนย์กลางใหญ่สแกมเมอร์
"รวบ 2 สาวนักพนัน" ชาวไทย จากบ่อนปอยเปต ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา
แม่ทัพภาคที่ 2 จ่อลงนามปิดอีก 2 ด่านชายแดนไทย “ช่องสะงำ-ช่องจอม” เพื่อความปลอดภัยปชช.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น