“อนุทิน” โยนถามศบค. ปมชะลอหมอพร้อม-รื้อโควต้าวัคซีน

“อนุทิน” โยนถามศบค. ปมชะลอหมอพร้อม-รื้อโควต้าวัคซีน

“อนุทิน” โยนถามศบค. ปมชะลอหมอพร้อม-รื้อโควต้าวัคซีน-วัคซีนทางเลือก แจงเพิ่งทราบประกาศราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขอหารือวิษณุก่อน เผยอย.กำลังพิจารณาวัคซีนซิโนฟาร์ม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในรายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ช่อง mcot ชี้แจงกรณีการชะลอแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม การรื้อโควต้าวัคซีนว่า นโยบายของการบริหารสถานการณ์โควิดในประเทศไทยอยู่ที่ศบค. เพราะฉะนั้นตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขที่ได้กำกับดูแลอยู่ ต้องรับคำสั่งจากศบค.มาปฏิบัติ เรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขทำเป็นขาขึ้น หากต้องการให้ศบค.มีมติหรือนโยบายอะไรออกมา ก็ทำเสนอไปในทางการแพทย์ ส่วนศบค.จะเคาะมาระดับไหนก็เป็นเรื่องของศบค. เรื่องนี้จึงต้องไปสอบถามกับทางศบค. เนื่องจากในศบค.จะมีคณะทำงาน ไม่ได้หารือกับตน เพราะตนไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดไหน อยู่เพียงชุดใหญ่

สำหรับเรื่องการจัดหาวัคซีน ศบค.จะดึงไปบริหารจัดการเองหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานศบค. บอกว่าให้พยายามหาวัคซีนให้มากที่สุด โดยมี 2 มิติ คือ จำนวนมากที่สุด และยี่ห้อเหมาะสมที่สุด ตอนนี้ตนเป็นคนจัดหาวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขเราจัดหาวัคซีนรุ่นแรก 100 ล้านโดสครบแล้ว คิดว่าไม่ใช่ประเด็นเร่งด่วนที่ ศบค.จะต้องเอาไปบริหารจัดการเอง ส่วนเรื่องวัคซีนทางเลือกนั้น ต้องไปถามกับนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการจัดหาวัคซีนทางเลือก

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีประกาศราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่อนุญาตให้จัดหา นำเข้าวัคซีนได้ และจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 28 พฤษภาคมว่า ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ตนได้รับการเชิญจากหมอนิธิ ให้ไปร่วมฟังการแถลงข่าวนโยบายเรื่องการนำเข้า บริหารจัดการ ซิโนฟาร์มเป็นอาทิตย์แล้ว ประกาศที่ออกมา ก็ต้องไปถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีก่อนว่า กระทรวงต้องทำตัวอย่างไร ที่มีประกาศอย่างไร เพราะเพิ่งเห็นประกาศนี้เมื่อวาน ต้องไปเช็คกับฝ่ายกฎหมายก่อนแต่ถ้ามันเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ก็พร้อมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น ได้รับรายงานจากเลขา อย. ว่ากำลังพิจารณาอนุมัติซิโนฟาร์ม ถ้าเอกสารครบ ก็ต้องอนุมัติ วันนี้ซิโนฟาร์มได้รับการรองรับจาก WHO ถ้าไม่มีอะไรก็ต้องรับรองให้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก