‘จตุพร’ จี้ ผบ.ทบ.ลาออก สว. หยุดค้ำบังลัง ‘ประยุทธ์’

‘จตุพร’ จี้ ผบ.ทบ.ลาออก สว. หยุดค้ำบังลัง ‘ประยุทธ์’

กลุ่มไทยไม่ทน ระบุ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลงมาจัดการบริหารวัคซีน สะท้อนนายกรัฐมนตรีบริหารงานผิดพลาด ขอ ผบ.ทบ.ลาออก

วันที่ 27 พ.ค. –ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก กลุ่มไทยไม่ทน “คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย” นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์, จตุพร พรหมพันธ์, วีระ สมความคิด เดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ให้ลาออกจากการเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง หยุดการรับใช้ระบอบประยุทธ์ เพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้วิกฤติชาติบ้านเมือง

84541FEF 3B83 4371 8FFB F3AC9766E0CE

นายจตุพร ระบุว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเปิดทางให้ ผบ.ทบ. ได้ใช้เวลาทั้งหมดทำหน้าที่หลักในการควบคุมดูแลบังคับบัญชากำลังพลของกองทัพบกในการป้องกันรักษาความมั่นคงของประเทศ หากยังอยู่ในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกพร้อมกับมีสมาชิกภาพวุฒิสภาที่มีการประชุมสัปดาห์ละ 2 วัน ก็จะเบียดเบียนเวลาปฏิบัติหน้าที่ราชการทหาร อีกทั้งในยามเชื้อโรคร้ายโควิด-19 ระบาดรุนแรง ประชาชนทั่วหัวระแหงยังคอยรับความช่วยเหลืออยู่

AC872EBB 39BC 4C49 81B0 5B9FAF04BF8F

คณะสามัคคีประชาชนฯ เชื่อมั่นว่า ผบ.เหล่าทัพ สามารถลาออกจากสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่งได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 111 (3) ซึ่งมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ รวมทั้งจะไม่ตกเป็นที่ครหาทางการเมือง ในการใช้กองทัพไปค้ำบัลลังก์อำนาจของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งมีที่มาทางการเมืองไม่ชอบธรรม ขัดหลักจริยธรรมการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นการลาออกดังกล่าว ย่อมแสดงถึงจุดยืนอันมั่นคงตามหลักประชาธิปไตย และมุ่งรับใช้ประชาชนมากกว่าไปคุ้มครองผลประโยชน์ส่วนตนของพลเอกประยุทธ์

C087BD5C 1687 45BE 8AA2 71DB7D8AC924

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ในการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ที่สถาบันวิทยาลัยจุฬาภรณ์ต้องลงมือจัดการเองในการบริหารจัดการวัคซีน สะท้อนอย่างชัดเจนว่ารัฐบาล และพลเอกประยุทธ์ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง นอกจากนั้นยังไม่รักษาวาจาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ตั้งแต่เคยสัญญาว่าจะไม่ปฏิวัติในที่สุดก็ปฏิวัติรวมไปถึงการสืบทอดอำนาจ อีกทั้งการป้องกันการปราบปรามการทุจริตที่ได้บอกว่าจะเข้าล้างสิ่งเหล่านี้ให้หมดไป

CA4C350F 2D0C 449B 874B 5A340CC7CD23

สำหรับวันที่ 28 พ.ค. เวลา 10.00 น. กลุ่มไทยไม่ทน จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยเช่นกัน เพื่อเรียกร้องให้ ผบ.ตร.ลาออกจากตำแหน่ง ส.ว. และในวันที่ 1 มิ.ย.จะเดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เนื่องจากกำกับดูแลภาพรวมของเหล่าทัพ

CFB7C38A DB38 49D3 A355 EF4515DCEECC

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก