“สาธิต” อัดการเมืองทำ “หมอพร้อม” ชะงัก

“สาธิต” โอดศบค.ทำคนสับสน ชะลอลงทะเบียนผ่านแอปฯหมอพร้อม แฉบางจังหวัดยังไม่พร้อมทำแฟลตฟอร์มเอง จวกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาประชาชนมึน ชี้เหตุเกิดจากการเมือง

วันที่ 27 พฤษภาคม- ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การชะลอลงทะเบียนฉีดวัคซีนในแอปพลิเคชันหมอพร้อมว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา โดยเฉพาะการสื่อสารกับประชาชน แต่เข้าใจว่าเป็นการปรับเรื่องของการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนไปแล้วโดยเฉพาะผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและ 7 กลุ่มเสี่ยงยังสามารถลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 30 พฤษภาคม และทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามระยะเวลาและโรงพยาบาลที่กำหนดไว้ทุกประการ ทั้งนี้อยากให้ศบค.ชี้แจงสังคมให้ชัดเจนว่าเปลี่ยนการลงทะเบียนอย่างไรและประชาชนต้องปฏิบัติอย่างไร โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนทั่วไป หากมีการปรับให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนได้เร็วก็ถือเป็นการดี แต่ต้องสื่อสารให้ชัดเจนว่าจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มอะไร ศบค.ต้องมีคำตอบ

 

เมื่อถามว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตัดสินใจชะลอการลงทะเบียนหมอพร้อม เพราะวัคซีนไม่เพียงพอใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า เรื่องวัคซีนเป็นปัจจัยที่คำนวณมาตั้งแต่ต้นและเดินมาตามสัญญา รวมทั้งมีการเจรจาจัดซื้อเพิ่มเติม แต่ที่สำคัญทุกอย่างต้องไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาและต้องตอบคำถามประชาชนได้ ที่สำคัญต้องไม่กระทบสิทธิของคน 2 กลุ่มที่ลงทะเบียนไปในแอปฯหมอพร้อมก่อนหน้านี้

 

เมื่อถามว่า การปรับเป็นลงทะเบียนฉีดวัคซีนแต่ละจังหวัด โดยเน้นจังหวัดที่ระบาดหนัก จะทำให้การแก้ไขปัญหาดีขึ้นหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า โดยหลักการทางจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดการอยู่แล้ว โดยกระทรวงมหาดไทยจะมีการแบ่งเป็นกลุ่มจังหวัดและทางจังหวัดมีอำนาจในการจัดสรรวัคซีน แต่ล่าสุดที่มีการปรับเรื่องการลงทะเบียน ยอมรับว่ามีบางจังหวัดที่ยังไม่มีแพลตฟอร์มรองรับการลงทะเบียนเป็นของตนเอง โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลทั่วไป ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะไปลงทะเบียนที่ไหน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตการทำงานของศบค.และกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต กล่าวว่า เราทำงานบูรณาการร่วมกัน แต่ตนมีส่วนร่วมน้อยมาก ซึ่งทั้งนี้ต้องพูดคุยเรื่องการลงทะเบียนให้ได้ข้อสรุปก่อนสื่อสารกับประชาชน ไม่ใช่เอาหลักๆ มาพูดแต่ให้คำตอบกับประชาชนไม่ได้และไม่มีความชัดเจนว่าจะทำอย่างไรให้เขาได้รับการฉีดวัคซีน

 

เมื่อถามอีกว่า มองว่ามีปัญหาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า “มีอยู่แล้ว สื่อก็รู้อยู่” เมื่อถามอีกว่าตอนนี้จำนวนวัคซีนยังเพียงพอใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดและยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะยังไม่มีการยกเลิกสัญญาใดๆ รวมถึงในขณะนี้ยังมีการเจรจาวัคซีนตัวอื่นเพิ่มเติมด้วย ซึ่งยืนยันว่าการชะลอการลงทะเบียนในแอปฯหมอพร้อมไม่เกี่ยวกับวัคซีนไม่เพียงพอ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จุดพลุกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี "ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2025" เข้าฟรี 2-6 ก.ค.นี้
เปิดฉาก "ฟาสต์ ออโต โชว์ 2025" จุดพลุเติมพลังกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี หนุนยอดขาย-สร้างความคึกคัก ทั้งตลาดรถยนต์ใหม่และรถยนต์ใช้แล้ว 2-6 ก.ค. ณ ไบเทค
“แพทองธาร” สวมชุดผ้าไทยสีม่วง เข้าสักการะ 8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงวัฒนธรรม ลั่นพลังล้น พร้อมทำงาน ดันซอฟพาวเวอร์
“ชาญชัย” มั่นใจศาลฎีกาฯ เรียกดูแน่ ใบเสร็จค่ารักษา "ทักษิณ" ถึงวันนี้ยังไม่รู้ผ่าตัดอะไร
เปิดประตู ! ด่านบ้านหาดเล็ก รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาฉุกเฉิน
"ดร.เอ้ สุชัชวีร์ " แถลงการณ์ ยันลาออกปชป. ลั่นไม่ได้ขัดแย้ง แต่ไปเพราะอุดมการณ์
"ฮุน มาเนต" อวยสุด ไม่มีพรรคการเมืองแทนที่ CPP ได้ เชื่อชาวกัมพูชา ยังต้องการ ฮุน เซน เป็นรากฐานมั่นคง
"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ขยายความ เหตุพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล รักษา "ทักษิณ" โดนเรียกไต่สวน วันนี้
"อุตุฯ" เตือน 41 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ก็ไม่รอด
ทีมกรมที่ดินพา "น้อง AI-Din" คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov: NextGen GovAI Training Program

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น