ไบเดนขีดเส้นตาย 90 วัน ต้องได้คำตอบต้นตอโควิด

ประธานาธิบดีสหรัฐ มีคำสั่งให้หน่วยข่าวกรองมีรายงานให้ได้ใน 3 เดือนว่าไวรัสโคโรนาที่เกิดขึ้นครั้งแรกในจีน มาจากสัตว์หรือเป็นอุบัติเหตุในห้องปฏิบัติการ

นางคารีน ฌอง-ปิแอร์ รองโฆษกทำเนียบขาว ได้กล่าวในการแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ต้องการให้หน่วยงานต่างๆเพิ่มความพยายามในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเข้าใกล้ข้อสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น และรายงานผลมาให้ได้ภายใน 90 วัน

คำสั่งของไบเดน นับว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงการเพิ่มความขัดแย้งในประเด็นที่ว่าไวรัส เกิดขึ้นครั้งแรกได้อย่างไร โดยคำสั่งของไบเดนครั้งนี้คือการเกิดไวรัสโคโรนาแพร่กระจายทั่วโลกนั้น เกิดจากการสัมผัสกับสัตว์ที่ตลาดในอู๋ฮั่น หรือผ่านการปล่อยเชื้อออกมาจากห้องปฏิบัติการวิจัยในเมืองทั้งที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งคำตอบจะสำคัญทั้งกับจีนที่จะถูกกล่าวว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อการแพร่ระบาดของโรคนี้ และกับสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ อดัม ชิฟฟ์ ผู้แทนประธานคณะกรรมการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกร้องให้จีนเตรียมพร้อมและอย่าขัดขวางการตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับแหล่งที่มาของไวรัสโคโรนา เพราะจะทำให้การทำงานเพื่อเตรียมตัวให้ดีขึ้นของการแพร่ระบาดครั้งต่อไปนั้น ล่าช้าลง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

 ผู้ว่าฯ พังงาสั่งเร่งระดมกำลังค้นหารถกระบะพุ่งตกสะพานสารสิน
ผู้ว่าฯ นิรัตน์ เข้ารับตำแหน่งภูเก็ตอย่างเป็นทางการ ลุยงานเชิงรุก “ตรงไปตรงมา–ทำงาน 100%”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หิมะห่มคลุม 'เขาเทียนซาน' งามราวเทพนิยาย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนคาดวันหยุดตรุษจีน 9 วันปีหน้าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวพุ่งแรง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนทดสอบเครื่องยนต์ 'เทอร์โบเจ็ต'สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3D
คุมเข้ม ตรวจปัสสาวะข้าราชการ ป้องกันสารเสพติดตามโครงการ Ikhlas Operation

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​