ไบเดนขีดเส้นตาย 90 วัน ต้องได้คำตอบต้นตอโควิด

ไบเดนขีดเส้นตาย 90 วัน ต้องได้คำตอบต้นตอโควิด

ประธานาธิบดีสหรัฐ มีคำสั่งให้หน่วยข่าวกรองมีรายงานให้ได้ใน 3 เดือนว่าไวรัสโคโรนาที่เกิดขึ้นครั้งแรกในจีน มาจากสัตว์หรือเป็นอุบัติเหตุในห้องปฏิบัติการ

นางคารีน ฌอง-ปิแอร์ รองโฆษกทำเนียบขาว ได้กล่าวในการแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ต้องการให้หน่วยงานต่างๆเพิ่มความพยายามในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเข้าใกล้ข้อสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น และรายงานผลมาให้ได้ภายใน 90 วัน

คำสั่งของไบเดน นับว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงการเพิ่มความขัดแย้งในประเด็นที่ว่าไวรัส เกิดขึ้นครั้งแรกได้อย่างไร โดยคำสั่งของไบเดนครั้งนี้คือการเกิดไวรัสโคโรนาแพร่กระจายทั่วโลกนั้น เกิดจากการสัมผัสกับสัตว์ที่ตลาดในอู๋ฮั่น หรือผ่านการปล่อยเชื้อออกมาจากห้องปฏิบัติการวิจัยในเมืองทั้งที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งคำตอบจะสำคัญทั้งกับจีนที่จะถูกกล่าวว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อการแพร่ระบาดของโรคนี้ และกับสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ อดัม ชิฟฟ์ ผู้แทนประธานคณะกรรมการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกร้องให้จีนเตรียมพร้อมและอย่าขัดขวางการตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับแหล่งที่มาของไวรัสโคโรนา เพราะจะทำให้การทำงานเพื่อเตรียมตัวให้ดีขึ้นของการแพร่ระบาดครั้งต่อไปนั้น ล่าช้าลง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก