อินโดนีเซียตั้งชื่อเมืองหลวงใหม่ว่ากรุง “นูซานตารา”

กดติดตาม TOP NEWS

อินโดนีเซียตั้งชื่อว่าที่เมืองหลวงแห่งใหม่ว่ากรุง “นูซานตารา” ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาลิมันตันตะวันออก บนเกาะบอร์เนียว โดยจะเริ่มก่อสร้างปีนี้ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2024

CNA รายงานว่า นายซูฮาร์โซ โมโนอาร์ฟา รมว.การวางแผนพัฒนาแห่งชาติของอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยวันนี้ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ได้อนุม้ติเห็นชอบให้ตั้งชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่ “นูซานตารา” ( Nusantara ) เป็นภาษาชวาโบราณแปลว่า “หมู่เกาะ” เนื่องจากบ่งบอก “เอกลักษณ์” ของความเป็นอินโดนีเซียได้เป็นอย่างดี

โมโนอาร์ฟากล่าวว่ามีคนส่งชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่มาร่วมประกวดราวๆ 80 ชื่อ และหลังจากที่มีการปรึกษากับนักภาษาศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ วิโดโดได้เลือกชื่อ “นูซานตารา” โดยเมืองหลวงแห่งใหม่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก บนเกาะบอร์เนียว

ประธานาธิบดีวิโดโด ได้ประกาศในปี 2019 ว่าจะย้ายเมืองหลวงไปยังกาลิมันตันตะวันออกเนื่องจากกรุงจาการ์ตามีปัญหาการทรุดตัว และประชากรแออัด นอกจากนี้ก็จะได้ใช้โอกาสในการพัฒนาพื้นที่ทางตะวันออกของอินโดนีเซียด้วย เนื่องจากศุนย์กลางเศรษฐกิจปัจจุบันกระจุกตัวอยู่บนเกาะชวา ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงจาการ์ตา

รัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมงบประมาณไว้ 3 พัน 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐสำหรับการก่อสร้างกรุงนูซานตารา ซึ่งกำหนดเดิมจะต้องเริ่มก่อสร้างในปี 2020 แต่พอเกิดการแพร่ระบาดโควิด ทำให้โครงการถูกเลื่อนออกไป ทั้งนี้สภาอินโดนีเซียเตรียมจะผ่านร่างกม.ว่าด้วยเมืองหลวงแห่งใหม่ภายในเดือนนี้ ซึ่งหลังจากผ่านการอนุม้ติ ก็จะเริ่มการก่อสร้างทันที คาดว่าจะสร้างเสร็จและย้ายเมืองหลวงได้ภายในปี 2024
เครดิตภาพ: AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก