ออสเตรเลียเจอปัญหาชุดตรวจโควิดแพงและขาดแคลน

กดติดตาม TOP NEWS

ออสเตรเลียวิตกอุปกรณ์ตรวจโควิด ATK ราคาพุ่งหลายเท่าตัว ท่ามกลางการขาดแคลนอย่างหนักเป็นผลมาจากการระบาดของโควิดสายพันธุ์โอมิครอน ด้านผุ้นำออสเตรเลียออกมาปัดกระแสโจมตียืนยันชุดตรวจ ATK ขาดแคลนทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะออสเตรเลีย

รอยเตอร์รายงานว่านายกรัฐมนตรีสก็อต มอริสัน ผู้นำออสเตรเลียให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุท้องถิ่นวันนี้กล่าวว่าปัญหาการขาดแคลนชุดตรวจโควิด ATK เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังระบาดทั้งในออสเตรเลียและทั่วโลก ทำให้ความต้องการเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ออสเตรเลียเพียงปท.เดียว แต่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ออสเตรเลียเผชิญกับการขาดแคลน ATK หลังจากที่รัฐบาลเปลี่ยนนโยบายตรวจโควิด โดยสั่งให้ผุ้สัมผัสใกล้ชิดที่ไม่มีอาการไม่ต้องมาตรวจที่ศูนย์ตรวจของรัฐบาล แต่ให้ซื้อ ATK มาตรวจเองเพื่อลดความแออัดที่ศุนย์ตรวจโควิด

ขณะที่ราคาชุดตรวจ ATK ก็พุ่งพรวดขึ้นไปหลายเท่าตัว โดยราคาขายปลีกออนไลน์บางแห่งพุ่งขึ้นไปถึง 500 ดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 1 หมื่น 2 พันบาท ขณะที่ราคาขายในร้านทั่วไปก็ขายกันที่ชุดละ 70 ดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 1 พัน 700 บาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วซึ่งขายกันที่ 10 ดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือ 245 บาทเท่านั้น ซึ่งคณะกรรมการกำกับดูแลผุ้บริโภคออกมาแสดงความวิตกถึงราคาที่พุ่งสูงและเชื่อว่ามีการกักตุน ATK

จากราคาที่พุ่งสูงขึ้นทำให้แพทย์และสหภาพการค้าออสเตรเลียออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแจก ATK ให้กับประชาชนทุกคน หลังจากก่อนหน้านี้มอริสันประกาศจะแจกฟรีเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยคนละ 10 ชุด ซึ่งผู้นำออสเตรเลียยืนยันว่าการซื้อชุดตรวจ ATK เป็นความรับผิดชอบของประชาชนแต่ละคน ยืนยันจะไม่ซื้อแจกทุกคน

ล่าสุดวันนี้ รัฐวิคตอเรียเตรียมกระจายชุดตรวจ ATK จำนวน 3 ล้านชุดให้กับบุคคลากรด่านหน้าและกลุ่มเปราะบางเพื่อลดภาระศุนย์ตรวจของรัฐ

ขณะที่อัตราการติดเชื้อรายใหม่ที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์และวิคตอเรีย วันนี้เริ่มลดลงแล้ว โดยผุ้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศอยู่ที่ประมาณ 7 หมื่น 4 พันคน ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วราว 1 แสน 5 หมื่นคนต่อวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก