ไต้หวันตำหนิจีนแทรกแซงเรื่องวัคซีน

ไต้หวันตำหนิจีนแทรกแซงเรื่องวัคซีน

ไต้หวันกล่าวหาจีนโดยตรงเป็นครั้งแรกว่าจีนกีดกันในข้อตกลงกับ บีออนเทค ของเยอรมันสำหรับวัคซีนโควิด 19 หลังจากที่จีนเสนอการส่งวัคซีนไปยังไต้หวันต้องผ่านบริษัทของจีน

ประธานาธิบดีไต้หวัน นางไช่ อิง เหวิน ได้มีการประชุมร่วมกับพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าทาง Video Conference ถึงปัญหาของวัคซีน โดยประธานาธิบดีไต้หวัน ได้กล่าวว่าไต้หวันมีคำสั่งจอง วัคซีนแอสตราเซเนกาและโมเดอร์นา โดยไม่มีปัญหาใดๆ แต่สำหรับ บีออนเทคของเยอรมันนั้น จริงๆแล้วไต้หวันใกล้จะเสร็จสิ้นการทำสัญญาแล้ว แต่เนื่องจากการแทรกแซงของจีน กระบวนการทั้งหมดจึงไม่สามารถเสร็จสมบูรณ์ได้

ไต้หวันมีคำสั่งซื้อวัคซีนหลายล้านโดส ไม่ว่าจะเป็นวัคซีน แอสตราเซเนกา และ วัคซีนโมเดอร์นา แต่ได้รับมาเพียงเล็กน้อย ซึ่งจนถึงปัจจุบัน สามารถฉีดวัคซีนได้เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของประชากรเท่านั้น

ด้านจีนได้ปฏิเสธเรื่องการพยายามปิดกั้นวัคซีนสำหรับไต้หวันหลายครั้ง และเสนอที่จะจัดหาวัคซีนให้กับไต้หวันเอง โดยบริษัทโฟซันของจีน ได้มีการลงนามข้อตกลงกับบีออนเทค เพื่อพัฒนาและจำหน่ายวัคซีนโควิด 19 ในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน ซึ่งจีนได้ตอกกลับไต้หวันว่าใช้เรื่องการเสนอวัคซีนมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ทั้งนี้ จีนพยายามอ้างเสมอว่าไต้หวันคือดินแดนของตนและพยายามลดทอนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก