จีนพบโอมิครอนรายแรกที่ปักกิ่ง

กดติดตาม TOP NEWS

จีนพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกที่กรุงปักกิ่ง ก่อนเทศกาลตรุษจีนและการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเพียงไม่กี่วัน

AFP รายงานว่าโดยอ้างคำแถลงของนางผาง ซิงหั่ว รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของกรุงปักกิ่ง ที่ระบุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกที่กรุงปักกิ่ง เป็นหญิงรายหนึ่งในเขตไห่เตี้ยน ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัเทคโนโลยีขนาดใหญ่จำนวนมากในเขตกรุงปักกิ่ง โดยล่าสุดได้มีการล็อกดาวน์พื้นที่อาศัยและที่ทำงานของหญิงรายนี้แล้ว และเก็บตัวอย่างกลุ่มเสี่ยง 2,430 รายเพื่อตรวจหาเชื้อ

การตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ในกรุงปักกิ่ง มีขึ้นก่อนหน้าเทศกาลวันปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จีนเป็นเจ้าภาพและจัดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ ทั้งนี้การตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายล่าสุด เป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อในชุมชน 104 รายที่จีนตรวจพบในอย่างน้อย 5 มณฑลและเขตพิเศษเฉพาะทั่วประเทศเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศอีก 61 ราย

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการเพื่อการปฎิรูปและการพัฒนาแห่งชาติจีนได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้เรียกร้องรัฐบาลท้องถิ่นให้ลดมาตรการคุมเข้มโควิดแบบครอบคลุมในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนจะออกมาจับจ่ายใช้สอยและเดินทางท่องเที่ยว เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการบริโภคของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก