กลุ่มดอกพุดซ้อนลงพื้นที่แม่กลองศึกษาโบสถ์ปรกโพธิ์-พระอุโบสถไม้สัก

กดติดตาม TOP NEWS

4ส.12 กลุ่มดอกพุดซ้อน สถาบันพระปกเกล้า ลงพื้นที่แม่กลอง ศึกษาโบสถ์ปรกโพธิ์-พระอุโบสถไม้สัก

วันที่ 15 มกราคม นางกชนัฑ พัฒนะวิชัย นายอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ให้การต้อนรับ คณะนักศึกษาหลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุข (สสสส.)รุ่น 12 กลุ่มดอกพุดซ้อน สถาบันพระปกเกล้า ศึกษาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

S 54444127

จุดแรก เข้าเยี่ยมชม วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี มีจุดเด่นที่พระอุโบสถ ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่ ถูกปกคลุมทั้งอาคารด้วยรากของต้นโพธิ์ ต้นกร่าง ต้นไกร

S 54444128

ภายในโบสถ์เป็นที่สถิตของ “หลวงพ่อนิลมณี” หรือ “หลวงพ่อดำ” ตามที่ชาวบ้านเรียกกัน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงปางมารวิชัยขนาดใหญ่ สมัยอยุธยาตอนปลาย นอกจากนี้ภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ จากนั้นเยี่ยมชม วัดบางแคน้อย อำเภออัมพวา ที่วัดแห่งนี้ มีพระอุโบสถไม้สัก ที่วิจิตรงดงามจากฝีมือช่างมือหนึ่งชาวเพชรบุรี บอกเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติ

S 54444130

นอกจากงานแกะสลักไม้สักแล้ว พื้นของอุโบสถหลังนี้มีความพิเศษไม่แพ้กัน ซึ่งพื้นของอุโบสถทั้งหลังใช้ไม้ตะเคียนขนาดหน้ากว้าง 40-44 นิ้ว หนา 2 นิ้ว เพียง 7 แผ่นเท่านั้น วางเรียงปูเต็มพื้นของอุโบสถ ปิดท้ายกับอาหารมื้อกลางวันระดับตำนาน ร้าน ”เจ๊แดง” อาหารทะเล ต้นตำรับอาหารจานยักษ์ กับหลากหลายเมนูเด็ด อาทิ ปูทะเลเนื้อนึ่ง กุ้งทอดกระเทียม หอยหลอดผัดฉ่า ปลาทูตาเตี๊ยม ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาแม่กลอง จะต้องแวะมาอุดหนุน

ภาพ/ข่าว ศูนย์ข่าว TOPNEWS ภาคตะวันออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก